Cây cỏ tranh một loại cây dại có những đặc điểm và công dụng tuyệt vời

Cây cỏ tranh một loại cây có những đặc điểm và công dụng tuyệt vời

cay co tranh

Trong số chúng ta chắc hẳn nhiều người đã từng một lần nhìn thấy những bụi cỏ tranh hay những bông hoa có tranh trắng xóa phất phơ bên đường. Nó là một loài cây mọc dại ở khắp mọi nơi mà chúng ta có thể thấy. Tuy là loài cây mọc dại nhưng cây cỏ tranh lại có những công dụng rất có ích trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Đặc điểm hình thái

Cỏ tranh còn có tên gọi là bạch mao, tên gọi khoa học Imperata Cylindrica Beauv. Là một loài thực vật thuộc họ Lúa. Cây cỏ tranh có tuổi đời lớn, sống tốt ở nhiều môi trường khác nhau.

Thân

Vì là thuộc họ nhà lúa nên thân của cỏ tranh nhỏ, rỗng, nhiều đốt và rất dẻo dai khi phơi khô. Bao bọc thân là các bẹ lá bảo vệ phần thân cây.

Lá cỏ tranh mọc đứng, cứng, gân nổi. Dáng lá hẹp dài, có mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá sắc có thể cứa đứt tay rất dễ dàng.

Hoa

Hoa của cỏ tranh tự hình chùy, màu trắng sợi như bông, rất nhẹ nên ngoài nhân giống qua chồi rễ, hoa cỏ tranh còn có khả năng phát tán rất xa nhờ gió.

hoa co tranh
Hoa cỏ tranh

Rễ

Rễ cỏ tranh có màu trắng ngà hoặc màu vàng nhạt, có nhiều đốt, mỗi đốt có các lá vẩy mỏng bao bọc. Rễ cỏ tranh ăn sâu và lan rộng xuống đất bao gồm nhiều nhánh rễ con.

re co tranh
Rễ cỏ tranh

Phân bố

Cỏ tranh phân bố hầu như ở khắp mọi nơi từ Bắc vào Nam. Chúng mọc được ở tất cả mọi địa hình: đồng bằng, đồi núi, bờ sông, bờ suối. Cỏ tranh phát triển mạnh và lây lan rất nhanh.

Công dụng cỏ tranh

Cỏ tranh có rất nhiều công dụng tuyệt vời như: lợp mái nhà tranh, mái nhà chòi, làm thuốc, làm thức ăn cho gia súc… Ngoài ra những đồi cỏ tranh lớn vào mùa hoa rất đẹp, có thể phát triển mô hình du lịch.

doi co tranh
Đồi cỏ tranh mùa ra hoa

 Trong y học

Rễ cỏ tranh được xem là một vị thuốc lợi tiểu, thường được biết với tên vị thuốc “Bạch mao căn” có mùi hơi thơm, vị ngọt, tính lạnh, vào 3 “kinh”: tâm, tỳ và vị. Phần được dùng làm thuốc ấy là phần rễ tranh, không chỉ là vị thuốc.

Rễ tranh còn chứa lượng muối, i ốt và các khoáng chất khác được người dân vùng núi dùng để ngăn chặn bệnh bướu cổ và thiếu vi chất ở người.

Cỏ tranh sau khi đốt sẽ để lại một lượng tro có vị mặn của muối nên con người thường lấy dùng để thay muối ăn và dẫn dụ thú rừng đến liếm tro để có thể săn bắt chúng một cách dễ dàng.

Trong xây dựng

Cỏ tranh là một nguyên liệu dùng trong xây dựng các căn nhà lá, nhà tranh và nhà sàn. Cỏ tranh mọc rất nhiều trông tự nhiên. Sau khi được cắt về được kết thành các tấm lợp lớn dùng cho việc xây nhà. Việc này người ta hay gọi là đánh tranh hay vắt tranh. Tại vùng Tây Nguyên những căn nhà sàn được lợp cỏ tranh với độ dày tới 20-30cm thì có thể sử dụng đến 30 năm mới cần phải thay mới. Có thể thấy cỏ tranh lợp nhà không thua kém các loại vật liệu lợp mái khác.

Những công trình nhà được lợp mái bằng cỏ tran được rất nhiều người hiện nay ưa chuộng. Rất thích hợp trong việc phát triển du lịch. Tạo ra những căn nhà lá nghỉ dưỡng cho các du khách, đồng thời giới thiệu đến du khách Việt và nước ngoài biết đến kiến trúc xưa của ông cha ta thời trước.

Kết luận

Có thể thấy cỏ tranh một cây mọc dại trông tự nhiên mà chúng ta thường bắt gặp lại mang nhiều giá trị đến như vậy. Từ trong y học, cuộc sống đến cả xây dựng chúng đều có những đóng góp vô cùng thiết thực. Bài viết này của Tre Trúc Thái Dương mong muốn mang đến những kiến thức tổng quát về cỏ tranh và những ứng dụng thực tế của chúng trong cuộc sống.

0/5 (0 Reviews)