Đan cót tre như thế nào? Một số làng nghề đan cót lớn hiện nay

Đan cót như thế nào?

Hàng tre, nứa đan lát  hình thành từ lâu và được đưa vào hoạt động rất hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao. Nhiều đồ mỹ nghệ được sản xuất từ tre, nứa địa phương cũng đã được chào hàng ở khắp mọi nơi trong nước. Trong đó hàng cót tre được giới nhà thầu, thiết kế xây dựng chú ý rất nhiều.

Nước ta thuộc top 4 khu vực phân bố tre nứa trên thế giới. Nên số lượng các tỉnh có nghề truyền thống đan lát rất lớn. Hầu hết đến từ các tỉnh miền bắc là chính. Số lượng làng nghề tại miền Bắc nước ta cũng lớn. Với cuộc sống tấp nập hiện nay thì số người quan tâm đến nghề đan lát cũng ít dần. Bài viết ngắn dưới đây sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu thêm về cách đan cót tre và một số làng nghề nổi tiếng.

Đan cót tre như thế nào?

Từ những thân cây tre già đã đến tuổi khai thác, được đốn hạ đêm về xử lý. Thông thường những thân cây sẽ được ngâm vào hồ để khoảng nửa tháng mới đem vào sử dụng. Nhưng hiện nay để tiết kiệm thời gian và giữ lại màu sắc cho sản phẩm. Các thân cây tre sẽ được đem hấp sấy công nghiệp. 

Tùy mỗi làng nghề sẽ có một phương pháp đan lát và xử lý riêng. Những chất lượng sản phẩm sau cùng luôn được đảm bảo. Từ những thân cây tre qua bàn tay các nghệ nhân đan lát tạo hình ra những tấm cót tre phục vụ cho các lĩnh vực xây dựng và trang trí nội thất. Tưởng chừng như giá trị cây tre thấp nhưng đã tiến lên một tầm cao mới qua nghề đan cót tre. Đây là một nghề không chỉ kiếm ra tiền mà còn duy trì được giá trị văn hóa của dân tộc ta.

Đan cót tre theo những phương pháp nào?

Mỗi nơi đều có cách đan lát khác nơi. Các công cụ hỗ trợ cũng khác, nhưng vẫn chú trọng vào 2 phương pháp chính là đan thủ công và đan lát bằng máy. Mỗi cái đều có ưu và nhược điểm khác nhau. 

Đan lát bằng máy

Phương pháp hiện đại được hỗ trợ bởi các trang thiết bị máy móc trong quá trình xử lý đến đan lát. Quy trình đan sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu tre là những cây tre, nứa, lồ ô…

Bước 2: Xử lý bằng cách hấp, sấy khô số lượng lớn theo lối công nghiệp. Khâu này có thể xử lý hàng ngàn cây một ngày. Phù hợp với hình thức kinh doanh công ty.

Bước 3: Chẻ tre bằng máy, những nan tre chẻ đều như và đẹp như nhau. Công suất làm việc cũng được cải thiện hơn thủ công.

Bước 5: Đan các nan tre lại với nhau tạo thành các loại cót tre, tùy vào mẫu mã, ứng dụng. 

Phương pháp này áp dụng cho nhà sản xuất lớn, làm ra các sản phẩm số lượng lớn đạt chuẩn theo quy định. Nhưng sẽ cần rất nhiều vốn để đầu tư mô hình kinh doanh này.

Đan lát thủ công

Đan thủ công là một cách truyền thống từ trước đến giờ. Đan thủ công sẽ trải qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Thu hoạch các cây tre đủ điều kiện  để sử dụng đan lát. 

Bước 2: Xử lý nguyên liệu : mỗi làng nghề sẽ có những cách xử lý khác nhau. 

  • Có thể ngâm tre dưới hồ bùn khoảng 15 – 20 ngày sau đó vớt lên.
  • Phơi tre tại khu vực gần sông, hồ để có hơi ẩm được hút vào trong thân tre.

Các cách đều nhằm tăng độ dẻo dai, chống mối mọt cho tre.

Bước 3: Chẻ nan bằng tay, được các người thợ lành nghề chẻ những khúc tre thành những nan đều nhau như 1. 

Bước 4: Đan lát các nan tre lại thành từng tấm lớn, nhỏ với nhiều kích thước khác nhau. 

Phương pháp đan lát thủ công này sẽ có chi phí ít. Phù hợp với các hộ nhỏ, lẻ.

Làng nghề đan cót thủ công truyền thống
Làng nghề đan cót thủ công truyền thống

Xem thêm: Tấm cót ép tre và cót tre khác nhau như thế nào?

Một số làng nghề đan cót tre nổi tiếng

Nghề đan lát là một trong những nghề truyền thống ở nước hiện  nay. Nhưng nghề này đang dần mai một. Bởi vì, đan lát thủ công chậm và thu nhập khá thấp… Nên một số hộ gia đình đã bỏ nghề đan. Hiện tại theo tìm hiểu còn một số địa bàn còn tồn tại nghề đan lát truyền thống này là:

  • Phường Sông Đà – TX. Mường Thanh – TP Điện Biên Phủ.
  • Làng đan cót Vân Thị – xã Gia Tân – huyện Gia Viễn.
  • Làng bến Hàu – xã Trường Sơn – Đức Thọ –  Hà Tĩnh.

Kết luận

Nghề đan lát là một nghề mang giá trinh tinh thần và văn hóa cao. Các làng nghề vẫn đang duy trì truyền thống, nhưng trong tương lai không biết có thể tồn tại lại mấy làng nghề. Các sản phẩm cót tre hiện nay có rất nhiều công dụng khác nhau. Chúng ta có thể áp dụng những tấm cót tre vào trong thi công xây dựng đến thi công trang trí nội thất. Vì vậy, quý khách hàng có thể cân nhắc về việc sử dụng cót tre để vừa bảo vệ tính truyền thông dân tộc, vừa tạo nên một thiết kế mới lạ cho không gian nhà bạn.

5/5 - (1 đánh giá)