Tấm cót ép tre và cót tre khác nhau như thế nào?

Tấm cót tre và cót ép tre khác nhau như thế nào?

Sản phẩm tre nứa hiện nay đang dần phổ biến rộng rãi hơn trên thị trường hiện nay. Đặc biệt phải kể tới tấm cót ép tre và cót tre. Đây là 2 loại nguyên vật liệu được sử dụng rất nhiều trong trang trí xây dựng. Tấm cót ép tre và cót tre khác nhau như thế nào? Giá thành và công dụng của mỗi loại rao sao? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cót tre là gì?

Cót tre – một loại sản phẩm được đan kết từ các nan tre do bàn tay của các người thợ tạo ra. Từ những cây tre đến độ tuổi khai thác, được đem về xử lý sau đó chẽ thành những nan mỏng. Tiếp đến là đan lại thành một tấm có độ dài, rộng khác nhau. Cót bao gồm cót mộc và cót ép. Tùy ứng dụng mà người thợ sẽ đan theo yêu cầu. Nghề đan lát đã có từ lâu đời nên đến hiện tại đã dần mai một. Với công nghệ, máy móc hiện đại thì dần các khâu trong đan lát đã thay dần bằng máy. Nên số người theo nghề này đã giảm nhiều so với trước đây. Chúng ta cần gìn giữ và phát triển loại hình đan lát tre nứa này trong thời gian sắp tới.

Cót mộc

Đây là loại cót phổ thông, thể ban đầu của rất nhiều loại cót hiện nay. Cót mộc được đan lát từ tre và đem vào sử dụng. Loại cót này thô sơ và có giá rất rẻ, mẫu mã không được bắt mắt bởi chỉ có màu tự nhiên của tre. Được dùng nhiều trong thi công xây dựng lót sàn đổ bê tông là chính. Cót mộc được chia ra làm 2 loại là cót vỏ và cót ruột.

Cót vỏ:

Nan đan chủ yếu là phần nan vỏ, còn giữ được lớp vỏ ngoài của thân tre. Cứng cáp và khó hư hại hơn về phần mặt mỏ của cót. Loại này để ngoài môi trường gió mưa vẫn không bị hư hại. Thường dùng để làm rào che chắn, mái che, lót sàn đổ bê tông,… Giá thành sẽ nhỉnh hơn cót ruột một tý.

Tấm cót tre
Tấm cót tre

Cót ruột:

Được đan lát từ phần nan ruột của tre, giá bán những loại cót ruột này rẻ nhất trong các loại cót. Mang màu sắc của phần ruột tre, màu sắc tự nhiên này rất phù hợp để thi công trang trí.

>> Xem thêm: So sánh sự khác nhau giữa cót tre, cót ép, phên tre, liếp tre và mê bồ tre

Cót ép tre 

Từ những tấm cót ruột, đem qua khâu nhún keo và ép 2 tấm lại với nhau. Tạo thành một tấm cót ép tre 2 lớp. Những tấm cót ruột sẽ được tẩy sạch sẽ, nhúng keo không chứa chất có hại. Tiếp sẽ đưa vào máy ép tạo thành 1 khối hoàn chỉnh có màu trắng ánh vàng đẹp bắt mắt. Cót ép nhìn giống 1 tấm gỗ ép nhưng rất mỏng, chỉ khoảng 3mm. Mỏng nhưng khá cứng cáp, nhẹ dễ dàng vận chuyển. 

Cót ép tre được dùng nhiều trong các thiết kế trang trí nội thất là chính. Dùng để ốp trần, tường tại các gian nhà, quán ăn, khu nghỉ mát. Tạo nên một không gian mát mẻ, tự nhiên, thu hút rất nhiều khách tham quan. Giá thành cót ép cao nhất trong các loại cót, đây được đánh giá là sản phẩm đại diện cho nghề đan cót tre. Được xuất khẩu số lượng lớn ra nước ngoài.

Tấm cót ép tre
Tấm cót ép tre

Quy trình đan cót tre và cót ép tre

Đầu tiền lựa chọn những cây tre đạt chuẩn có những yếu tố: Phần lớp vỏ bóng sáng, xanh sẫm, thân thẳng đều và to. Tiếp đến khâu xử lý mối mọt, tăng độ bền bằng cách ngâm dưới hồ nước khoảng 20 ngày và vớt lên. Nhờ công nghệ hiện đại khâu này được rút ngắn bằng cách hấp và sấy khô bằng máy móc hiện đại. Giúp tiết kiệm thời gian so với cách làm trước kia.

Tiếp theo sẽ tiến hành chẻ những cây tre thành những nan nhỏ. Tùy theo quy cách tấm cót mà cần kích thước và số lượng nan khác nhau. 

Mỗi địa phương sẽ có một cách đan lát khác nhau. Những nhìn chung ta thấy các nan sẽ được đan chéo lại với nhau, liên kết thành một tấm vô cùng chắc chắn. Các tấm cót mộc đơn giản được ra đời từ những khâu đơn giản như trên.

Các tấm cót được đan xong sẽ đem đi chúng keo và ép lại với nhau 2 tấm một để tạo thành 1 tấm cót ép. Cót ép tre được xử lý cẩn thận và hong khô, dựng hình thành như 1 tấm cót ép keo vô cùng cứng cáp.

>> Xem thêm: Đan tấm phên tre như thế nào?

Địa chỉ cung cấp cót tre và cót ép chất lượng

Qua bài viết ở trên Tre Trúc Thái Dương muốn mang lại những thông tin về các loại cót tre cho quý khách hàng, đây cũng là một trong những sản phẩm chủ đạo của chúng tôi. Nếu quý khách đang có nhu cầu mua các sản phẩm về mây, tre, lá lợp thì Tre Trúc Thái Dương luôn là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này. Được phục vụ quý khách là niềm vinh dự của chúng tôi!

Đánh giá