Cách bảo quản vệ sinh chiếu trúc và những lưu ý khi sử dụng

Vệ sinh và bảo quản chiếu trúc

Chiếu trúc sau khi trải qua một thời gian sử dụng thì sẽ bị bám bẩn và bốc mùi khó chịu. Việc bảo quản vệ sinh và sử dụng chiếu trúc không đúng cách sẽ dẫn tới bị ngứa ngáy khó chịu, làm ảnh hướng tới giấc ngủ của bạn. Để chiếu trúc luôn được sạch sẽ và bền đẹp hãy xem hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn bảo quản chiếu trúc

Khi không có nhu cầu sử dụng chiếu trong thời gian dài thì bạn nên vệ sinh chiếu sạch sẽ. Sau đó phơi khô hoàn toàn dưới bóng mát để bảo quản. Trước khi bảo quản thì bạn gập gọn chiếu theo các bước sau:

+ Bước 1: Gấp đôi chiếu theo chiều dọc, đảm bảo mặt trong của chiếu được gập vào bên trong.

+ Bước 2: Tiếp tục gập đôi chiếu thêm 1 lần nữa. Sau đó dùng 1 tay kéo ngược lớp ngoài cùng ra ngoài để gập ngược lại.

+ Bước 3: Gấp chiếu trúc nhỏ lại theo chiều ngang khoảng ¾ chiếu. Tiếp đến lại gấp ¼ phần chiếu còn lại để đè lên trên. Cuối cùng gập đuôi chiếu đè lên chỗ ¼ chiếu vừa gấp sao cho các mắt chiếu không đè trực tiếp lên nhau là xong.

+ Bước 4: Kiểm tra lại trước khi buộc gọn để cho chiếu vào túi nilon hoặc thùng carton để bảo quản.

Hướng dẫn vệ sinh chiếu trúc

+ Chỉ vệ sinh, giặt chiếu bằng dung dịch tự nhiên. Không sử dụng hóa chất (kể cả là bột giặt hàng ngày) để vệ sinh, lau chùi chiếu. Bạn có thể tham khảo một số dung dịch tự nhiên rất tốt như: chanh tươi, dấm ăn, nước muối,…

Vệ sinh chiếu trúc bằng chanh tươi
Vệ sinh chiếu trúc bằng chanh tươi

+ Khi chiếu bị vấy bẩn, bạn nên dùng khăn khô lau sạch vết bẩn. Sau đó dùng chổi nhỏ để quét bụi bẩn bám ở các khe chiếu.

+ Khi cần giặt chiếu thì dùng vòi xịt, giặt nhanh và phơi khô hoàn toàn ở bóng râm trước khi sử dụng. Không ngâm chiếu quá lâu ở trong nước.

+ Trong quá trình vệ sinh, giặt giũ chiếu không được dùng gậy để đập giũ chiếu. Chỉ dùng bàn chải chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt và các khe hở để làm sạch chiếu.

Những lưu ý khi dùng chiếu trúc em bé và người già

Em bé và người già là người có hệ miễn dịch kém, sức khỏe không tốt như người trưởng thành. Vì thế mọi người cần lựa chọn cho em bé và người già những mẫu chiếu cao cấp được làm từ 100% nguyên liệu thiên nhiên.

Chiếu cho người già và em bé cần đảm bảo được tính thông thoáng và sạch sẽ tuyệt đối. Trong quá trình sử dụng bạn cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh giường chiếu. Nên trải chiếu lên các mặt phẳng như đệm, phản,… Tránh trải chiếu ở các bề mặt gồ ghề gây đau nhức cơ thể cho người nằm và ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm.

Nếu trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi thì mẹ không nên cho bé nằm chiếu trúc. Điều này có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm lạnh vì chiếu trúc khi nằm rất mát, về ban đêm có thể khiến trẻ bị lạnh

Ngoài ra, mọi người cũng cần vệ sinh chiếu sạch sẽ ngay khi chiếu bị đổ sữa, bị đổ nước tiểu hoặc chất thải của người nằm.

>> Xem thêm: Những công dụng và lợi ích của chiếu trúc bạn nên biết.

Lưu ý khi sử dụng chiếu trúc luôn bền đẹp

Để chiếu luôn bền đẹp trong quá trình sử dụng mọi người cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

+ Khi chiếu mới mua về cần được vệ sinh luôn bằng nước muối và dung dịch khử mùi dầu của chiếu mới.

+ Trải chiếu lên các bề mặt phẳng, không để các vật dụng sắc nhọn dưới chiếu. Vì khi nằm đè lên các vật này hạt chiếu sẽ rất dễ bị vỡ.

Lời kết

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về cách bảo quản vệ sinh và sử dụng chiếu trúc như thế nào rồi đúng không? Chỉ cần làm theo những hưỡng dẫn ở trên thì chiếc chiếu trúc của bạn sẽ luôn sạch sẽ, bền đẹp với thời gian. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá