Hướng dẫn lợp lá dừa lên mái tôn chống nóng hiệu quả cho mùa hè

Cách lợp lá dừa nước lên mái tôn chống nóng

Cách lợp lá dừa lên mái tôn để chống nóng là một trong những phương pháp hiệu quả được nhiều hộ dân ở miền Nam sử dụng cho tới ngày nay. Lợp lá dừa lên mái tôn vừa là cách chống nóng hiệu quả cho mùa hè vừa giảm được tiếng ồn trong mùa mưa. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chọn lá dừa và các bước thực hiện lợp lá dừa trên mái tôn chống nóng đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Chọn loại lá dừa nào để lợp lên mái tôn chống nóng?

Lá dừa thường được dùng lợp mái nhà là loại lá dừa nước. Lá dừa nước sau khi khai thác về sẽ được sản xuất thành 2 loại lá lợp là: lá dừa chằm và lá dừa xé. Thông thường lợp chống nóng thì chúng ta nên chọn loại lá dừa xé để tiết kiệm chi phí mà mức độ hiệu quả so với lá dừa chằm là như nhau.

>> Xem ngay đại lý bán lá dừa nước lợp nhà giá rẻ uy tín tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… và các tỉnh.

Lá dừa nước lợp nhà chống nóng cho mái tôn
Lá dừa nước lợp nhà chống nóng cho mái tôn

Tại sao lại chọn lợp lá dừa lên mái tôn?

Lá dừa nước là một nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên với nguồn nguyên liệu lớn. Bạn dễ dàng mua được lá dừa nước ở bất cứ đâu với giá thành rất rẻ, rẻ hơn khá nhiều so với các loại nguyên liệu chống nóng khác.

Mức độ hiệu quả khi sử dụng lá dừa nước để chống nóng là rất cao, không phải tự nhiên mà phương pháp này được người xưa sử dụng phổ biến cho tới tận ngày nay.

Câu hỏi đặt ra rằng: Tại sao không lợp thẳng bằng lá dừa nước thôi mà phải lợp tôn bên dưới rồi mới lợp lá dừa lên trên? Đơn giản là vì mái tôn chống dột vào mùa mưa tốt hơn và độ bền cũng cao hơn hẳn so với các loại lá lợp từ tự nhiên thông thường khác (cỏ tranh, lá cọ, lá dừa).

Ngoài ra lợp lá dừa trên mái tôn còn có ý nghĩa về mặt tinh thần, văn hóa. Thử tưởng tượng giữa chốn đô thị đông đúc mà còn bắt gặp được những mái lá dừa sẽ làm say đắm bao ánh mắt của mọi người. Gợi nhớ quê hương, hồi tưởng lại những ngày tháng đẹp đẽ của tuổi thơ.

Lợp chống nóng cho mái tôn bằng lá dừa thường dễ dàng và ít tốn công sức và tiết kiệm được chi phí.

Độ bền cao vì chỉ có chức năng dùng để chống nóng nên không phải lo nghĩ tới chuyện bị dột nước khi vào mùa mưa bão.

Các bước thực hiện lợp lá dừa nước lên mái tôn?

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu: nên chọn lá dừa xé để tiết kiệm chi phí; tầm vông loại size trung tới size lớn dài từ 5-7m. Các loại máy móc thiết bị hỗ trợ.

Bước 2: Làm xương ngang ở bên trên mái tôn bằng tre tầm vông với khoảng cách giữa các xương khoảng 80cm-100cm.

Bước 3: Lợp lá dừa từ phía dưới mái lên trên đỉnh mái, cột lại bằng dây hoặc đóng đinh hay bắt bằng vít vào cây tầm vông đều được.

Bước 4: Gia cố phía trên mái lá bằng cách nẹp cây tầm vông theo đường xương đã làm bên dưới để đảm bảo chắc chắn vào mùa mưa bão, tránh bị gió thổi bay.

Cách lợp lá dừa nước lên mái tôn chống nóng
Cách lợp lá dừa nước lên mái tôn chống nóng

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nhà tre mái lá đơn giản và tiết kiệm

Địa chỉ cung cấp lá dừa nước lợp lên mái tôn chống nóng giá rẻ tại TPHCM

Tre Trúc Thái Dương là địa chỉ cung cấp lá dừa nước lợp mái nhà uy tín giá rẻ tại TPHCM. Chuyên phân phối sỉ lẻ các loại lá dừa chằm, lá dừa xé với số lượng lớn. Hỗ trợ giao hàng nhanh trong ngày cho khách ở TPHCM và các tỉnh lân cận. Đặt hàng lá dừa lợp mái tôn chống nóng quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0966.448.779 để được tư vấn báo giá tốt nhất.

5/5 - (1 đánh giá)