Bồ lúa – một loại nông cụ dùng để đựng thóc lúa ngày xưa

Bồ thóc - bồ lúa

Bồ lúa là một vật dụng quen thuộc gắn liền với nền văn minh lúa nước của người Việt xưa. Nhưng bồ lúa lại là một thứ xa lạ với thế hệ trẻ ngày nay. Bồ lúa không chỉ là nơi để cất trữ lương thực, mà còn là biểu tượng của sự no đủ, sung túc.

Ngày nay, bồ lúa dần được thay thế bằng các dụng cụ hiện đại, sạch sẽ và đẹp hơn. Tuy nhiên, hình ảnh về bồ lúa vẫn là một góc nhỏ kí ức khó quên của người dân Việt. Hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi tìm hiểu bồ lúa là gì, đặc điểm, công dụng của nó như thế nào trong bài viết sau đây.

Bồ lúa là gì?

Bồ lúa (tên gọi khác: bồ thóc) là một loại nông cụ dùng để đựng thóc lúa, các loại nông sản sau khi thu hoạch. Bồ lúa thường được làm từ tre, nứa, hoặc dùng tấm cót tre hay mê bồ cuốn tròn dựng lên. Bồ lúa có hình trụ tròn, cao khoảng 1.5m – 2m, miệng bồ rộng khoảng 1 mét. Bồ lúa thường được đặt ở trong nhà kho.

Hình ảnh bồ lúa
Hình ảnh bồ lúa

Bồ lúa có từ khi nào?

Không có tài liệu nào ghi chép chính xác bồ lúa có từ khi nào. Tuy nhiên, có thể suy đoán rằng bồ lúa ra đời từ rất lâu đời, gắn liền với nền văn minh lúa nước của người Việt. Trong quá trình hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Trước kia chuột rất nhiều, đây cũng là một loài vật chuyên ăn thóc lúa và các loại nông sản. Để chống lại sự tấn công của các con vật đó thì người dân đã tìm cách bảo quản thóc lúa và các nông sản. Thì bồ lúa là một trong số biện pháp bảo quản thóc lúa hữu hiệu và dễ làm nhất. Từ khi con người biết đan lát thì các loại vật dụng từ tre thì bồ lúa có thể cũng được ra đời từ khi đó.

Đặc điểm của bồ lúa

Bồ lúa được làm từ tre, nứa, hoặc dùng tấm cót tre hay tấm mê bồ tre cuốn tròn dựng lên. Bồ lúa thường được đặt ở trong nhà kho. Bồ lúa có kích thước khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

Dưới đây là một số đặc điểm của bồ lúa:

  • Chất liệu: Bồ lúa thường được đan bằng những nan tre, nứa, hoặc dùng cốt tre cuốn tròn dựng lên.
  • Hình dáng: Bồ lúa có hình trụ tròn, cao khoảng 1.5m – 2m, miệng bồ rộng khoảng 1 mét.
  • Vị trí đặt: Bồ lúa thường được đặt ở trong nhà kho, những nơi khô ráo và kín đáo.

Bồ lúa là một vật dụng quen thuộc gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Bồ lúa không chỉ là nơi để cất trữ lương thực, mà còn là biểu tượng của sự no đủ, sung túc.

>> Xem thêm: Cần xé là gì? Nguồn gốc, công dụng và kỹ thuật đan cần xé.

Công dụng của bồ lúa

Bồ lúa có công dụng chính dùng để đựng thóc lúa, lương thực, các loại nông sản sau khi thu hoạch. Ngày trước khi chưa có những vật dụng chứa đựng hàng hóa phổ biến. Thì bồ lúa là vật dụng phổ biến gần như nhà nào cũng có. Ngày nay, bồ lúa đã bị thay thế bằng các vật dụng chứa bằng tôn, nhựa,… Hình ảnh bồ lúa chỉ còn lại số ít ở một số vùng dân tộc thiểu số.

Bồ lúa đầy tượng trưng cho sự no đủ và sung túc. Vì vậy bồ lúa ngày nay được dùng là vật dụng trang trí, trưng bày trong các lễ tết, hội chợ, làm đạo cụ đóng phim.

Hình ảnh bồ thóc trên phim hoạt hình
Hình ảnh bồ thóc trên phim hoạt hình

Trên đây là nội dung chia sẻ của Tre Trúc Thái Dương về cái bồ lúa – một loại nông cụ dùng để đựng thóc lúa ngày xưa của người Việt. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đem lại những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Nhất là đối với những bạn thế hệ trẻ sau này chưa được biết về loại nông cụ đặc biệt nay. Chúc thành công!

5/5 - (1 đánh giá)