Cách làm một giàn mướp bằng tre trúc trên sân thượng đơn giản

Cách làm giàn mướp bằng tre trúc trên sân thượng

Hình ảnh giàn bầu, bí, mướp đã quá quen thuộc với nhiều thế hệ trước của người Việt. Ngày xưa mỗi gia đình đều tự trồng các loại rau để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thời nay, xã hội phát triển, với biết bao bộn bề của cuộc sống. Thì hình ảnh giàn bầu, bí hay mướp không còn phổ biến như trước. Vì vậy việc trồng rau sạch tại nhà lại là một thú vui và giải trí rất được các chị các mẹ ưa thích. Vì không gian ở các khu vực thành thị khá hạn chế, nên việc chọn địa điểm trên sân thượng là rất phù hợp. Sau đây sẽ là hướng dẫn cách làm một giàn mướp bằng tre trúc trên sân thượng cực đơn giản ai cũng có thể tự làm được.

Hình ảnh giàn mướp, bầu, bí bằng tre có từ khi nào?

Thật khó để xác định chính xác con người đã sử dụng cây tre trúc để làm giàn trông các loại cây leo từ khi nào? Chỉ biết rằng đây là một phương pháp truyền thống được sử dụng từ rất lâu đời trong nông nghiệp. Nghe các cụ già kể lại, từ thời ông bà còn bé đã thấy hình ảnh quen thuộc này rồi. Vì vậy hình ảnh giàn mướp bằng tre trúc đã tồn tại cách đây từ rất lâu đời rồi.

Hình ảnh giàn mướp bằng tre ngày xưa
Hình ảnh giàn mướp bằng tre ngày xưa

Sử dụng giàn mướp bằng tre trúc mang lại lợi ích gì?

  • Sử dụng giàn mướp bằng tre mang lại rất nhiều lợi ích.
  • Cây tre trúc rất nhẹ, dẻo dai, tính linh hoạt cao nên dễ dàng trong việc vận chuyển và thi công.
  • Giàn mướp không chỉ cung cấp rau sạch cho gia đình mà còn tạo ra điểm nhấn cho ngôi nhà. Hình ảnh giàn mướp xanh mướt sai trĩu quả rất đẹp và ấn tượng. Kết hợp với giàn bằng tre – một loại vật liệu từ thiên nhiên an toàn với con người. Tạo nên một không gian xanh cho môi trường sống.
  • Sử dụng giàn tre giúp tiếp kiệm diện tích. Bên dưới có thể trồng các loại rau, củ quả khác.
  • Giá thành rẻ và dễ dàng thay mới khi cây bị khô mục.
  • Giàn trồng cây được làm bằng tre trúc luôn mát hơn các loại giàn được làm từ các loại vật liệu sắt, thép , inox,… Giúp cây phát triển nhanh hơn, tốt hơn và cho trái nhiều hơn.
  • Tạo bóng mát trong những ngày hè nóng nực. Cũng là nơi rất tốt để dạy các kỹ năng sống cơ bản cho con trẻ.
  • Có thể gắn thêm một số loại đèn led để tạo ra một góc thư giãn vào buổi tối hoặc mỗi cuối tuần cho gia đình.
  • Hình ảnh giàn mướp bằng tre cũng mang lại giá trị về tinh thần, giúp cuộc sống thêm tích cực hơn.
Các bước tiến hành làm giàn trồng cây
Các bước tiến hành làm giàn trồng cây

>> Xem thêm: Hàng rào tre đẹp

Các bước cơ bản để làm một giàn mướp bằng tre trúc trên sân thượng

Đo đạc tính toán và lên ý tưởng:

Xác định vị trí, kích thước, và kiểu dáng để dự toán về khối lượng tre trúc cần chuẩn bị. Với các chị em thì có thể nhờ người thân hoặc nhờ bên bán nguyên liệu tre trúc tư vấn.

Chuẩn bị vật liệu và các dụng cụ cần thiết:

– Chuẩn bị vật liệu: chọn những cây tre trúc có đường kính từ 3-4cm, số lượng phụ thuộc và độ lớn của giàn. Chọn 10 cây tre lớn để làm bộ khung chịu lực đường kính từ 7-10cm.

Các dụng cụ cần thiết: dây cột (thừng, chão, nilon, dù,…), máy khoan, máy cắt, dao, kéo, búa, đinh, ốc vít,…

Vận chuyển tre trúc lên sân thượng:

Nguyên liệu tre sau khi được vận chuyển lên sân thượng. Sẽ được cắt thành từng khúc theo đúng như tính toán ban đầu. Gồm có các cây chống, bộ khung chịu lực chính và các cây ngang và dọc.

Lắp ráp giàn mướp bằng tre:

Định hình bộ khung chịu lực trước. Cố định chúng bằng ốc vít hoặc cột dây. Bước này rất quan trọng vì là khung xương chịu lực của giàn nên phải lắp ráp làm sao cho chắc chắn và không bị rung lắc.

Tạo hệ thống leo cho mướp:

Ở bước này có thể dùng cây tre trúc loại 3-4cm sắp xếp thành hình vuông hoặc hình thoi tùy theo sở thích. Để tiết kiệm có thể dùng dây đan với nhau thành 1 mạng lưới theo đường bàn cờ. Lưu ý cột dây phải kéo căng và cột chặt 2 đầu. Lý tưởng nhất là dùng cây tre loại nhỏ làm hệ thống leo cho mưới.

Chăm sóc và bảo quản:

Khi cây đạt chiều cao từ 50cm có thể đu bám vào giàn thì có thể hỗ trợ bằng cách dùng dây cột vào giàn cho chúng phát triển tốt hơn. Tưới nước giữ ẩm và bón phân cho cây để cây nhanh chóng cho trái.

Mua cây tre trúc làm giàn trồng mướp trên sân thượng ở đâu?

Tre Trúc Thái Dương là địa chỉ cung cấp tre trúc làm giàn mướp giá rẻ tại TPHCM. Chuyên sỉ & lẻ nguyên liệu tre trúc giá rẻ chuyên dùng trong trang trí, decor trang trí nội thất hay ngoại thất.

Trên đây là chia sẻ của Tre Trúc Thái Dương về các bước làm một hàng rào cơ bản, dễ hiểu và dễ làm. Hy vọng sẽ mang lại những kiến thức hữu ích dành cho quý đọc gả. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 đánh giá)