Dây mây tự nhiên có bền không, thường được dùng để làm gì?

Dây mây tự nhiên

Dây mây là nguyên liệu được lấy từ thân của cây mây. Được dùng để làm rất nhiều thứ: làm dây cột, lưới mây mắt cáo, sản phẩm đan lát thủ công mỹ nghệ, làm roi mây,… Có nhiều người đã từng sử dụng các sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ dây mây mà không biết được độ bền của chúng như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp về độ bền của dây mây tự nhiên, cách nhận biết và các ứng dụng của chúng. Cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của dây mây tự nhiên

Dây mây được lấy từ chính cây mây hay còn có tên khoa học Calamus tetradactylus Hance, hiện tại có hơn 600 loài mây phân bố tại nhiều khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại nước ta cây mây được tìm thấy nhiều tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi. Thân cây mây nhẹ, có độ bền cao, dẻo dai nên được dùng nhiều trong sản xuất các sản phẩm đan lát chất lượng.

Màu sắc

Dây mây thường có màu vàng nhạt hoặc vàng đậm.

Hình dáng

Dây mây có nhiều đốt, bền mặt các đốt tròn đều và khá nhẵn. Độ lớn của thân vót đều từ gốc cho tới ngọn.

Kích thước

Dây mây có khả năng phát triển mạnh mẽ nên có thể đạt kích thước đường kính lên đên 3cm. Trong những giống cây bụi thì dây mây đạt kích thước chiều dài kinh khủng mà bạn không thể tin được. Chiều dài trung bình từ 30-50m, có những trường hợp đặc biệt có thể đài cả 100m.

Có mấy loại dây mây tự nhiên

Nước ta có hai loại dây mây tự nhiên được nhiều khách hàng biết đến nhất. Đó là mây rừng và mây trồng. Đây được xem như tên gọi chung cho tất cả những loại mây hiện tại của Việt Nam.

Dây mây rừng

Mây rừng là giống mây có kích thước trung bình và có phần hơi nhỏ nhưng có độ dài đáng kinh ngạc. Được tìm thấy ở hầu hết mọi khu rừng tại nước ta và bộ gai trên thân cây luôn là dấu hiệu nhận biết rõ nhất của mây rừng. Mây rừng có chất lượng rất cao trong sản xuất tấm mây mắt cáo nên giá bán cao hơn loại mây trồng.

Dây mây rừng
Dây mây rừng

Dây mây trồng

Mây trồng là giống mây rừng được chúng ta mang về trồng thành giống thuần chủng phục vụ cho ngành sản xuất mây tre đan. Thân cây mập, nhiều thịt, có độ bền cao nhưng lại có chiều dài chỉ từ 15-20m là đã thu hoạch.

Dây mây trồng
Dây mây trồng

Dây mây có bền không?

Cấu tạo của dây mây giống như liên kết của một sợi nilon với rất nhiều các sợi nhỏ được liên kết với nhau. Vì vậy có độ dẻo dai, chắc chắn và độ bền rất cao. Sau khi được phơi khô và xử lý thẩm mỹ thì sẽ được dùng làm nguyên liệu để làm ra rất nhiều thứ. Những sản phẩm được làm từ mây có tuổi thọ rất cao mà không có sự hư hại gì trong thời gian dài sử dụng.

Dây mây dùng để làm gì?

Ứng dụng của dây mây đã được ông bà ta tìm ra từ rất lâu rồi và được lưu truyền đến hiện nay. Sợi mây được dùng nhiều trong các sản phẩm đan lát và đồ dùng thủ công mỹ nghệ. Với giá bán các mặt hàng này tương đối cáo những vẫn nhận được sự ưa chuộng của khách hàng.

Sản xuất lưới mây mắt cáo

Tấm mây đan mắt cáo bị rất nhiều khách hàng nhầm tưởng được sản xuất từ các nan tre mỏng. Nhưng sản phẩm được làm hoàn toàn 100% từ nguồn mây trong tự nhiên thông qua quá trình đan lát mà thành. Với thiết kế độc đáo hình mắt cáo và độ bền cao nên rất được khách hàng ưa chuộng.

Làm dây cột

Dây mây có thể tác mỏng ra sau khi ngâm nước một cách dễ dàng. Những sợi mây nhỏ này rất thích hợp trong việc cột cố định các chi tiết sau khi đan các sản phẩm mây tre đan. Tuy có kích thước nhỏ nhưng có thể cột rất chắc chắn và không thể bị dứt khi sử dụng sản phẩm. Tuyệt đối các mối cột từ sợi mây sẽ không bị mài mòn hay hư hại trong quá trình sử dụng hằng ngày.

Sản xuất bàn ghế mây

Bàn ghế mây là dòng sản phẩm cao cấp được làm từ nguồn mây trong tự nhiên và mây trồng. Với thiết kế tinh xảo, độ bền cao và độ thẩm mỹ tuyệt vời. Phù hợp với mọi không gian kiến trúc mà các bạn đang sở hữu.

Làm đổ thủ công mỹ nghệ

Các sản phẩm giỏ đựng trái cây, túi xách, bình hoa và lồng tre, đồ mỹ nghệ hầu hết đều được làm từ nguồn nguyên liệu mây tự nhiên. Với khả năng uốn dẻo cao nên việc tạo nên những sản phẩm nhỏ gọn và tinh tế có giá bán cao.

Làm roi mây

Roi mây, các bạn không nghe nhầm đâu. Đây chính là vũ khí lợi hại nhất mà những người lớn lên ở nông thôn Việt Nam khi bị ba mẹ đánh đòn. Hiện nay roi mây không được dùng để dạy con cái nữa mà thay vào là dùng trong trang trí gắn hóa, gắn những vật xinh xinh để cắm vào bình.

Kết luận

Tre Trúc Thái Dương là tổng kho tre trúc nguyên liệu lớn và uy tín tại TPHCM. Với nhiều năm kinh doanh các mặt hàng về tre trúc, sản phẩm mây tre đan, thủ công mỹ nghệ. Chúng tôi còn là đơn vị thiết kế và thi công tre trúc chuyên nghiệp tại TPHCM. Hy vọng bài viết về dây mây sẽ đem lại những kiến thức hữu ích dành cho các bạn.

5/5 - (1 đánh giá)