Hướng dẫn cách làm hàng rào bằng tre trúc đơn giản tiết kiệm chi phí

Hướng dẫn cách làm hàng rao bằng tre trúc đơn giản

Các hàng rào tre trúc đơn giản ngày nay luôn đẹp và gần gũi giữa một xã hội mà hầu hết các vật liệu xây dựng sắt thép, gạch đá, bê tông ngày càng phổ biến thì tre, trúc dần nổi lên như một xu hướng mới. Những vật liệu từ tre trúc giúp căn nhà của bạn hòa với thiên nhiên. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn những mẫu hàng rào bằng tre trúc đơn giản và đẹp mà ai cũng có thể làm. Cùng Tre Trúc Thái Dương theo dõi nhé!

Hàng rào tre trúc đơn giản sử dụng vật liệu gì?

Từ xưa đến nay, tre trúc vốn là một loại cây vô cùng quen thuộc tại các làng quê Việt Nam. Hình ảnh của những khóm tre trúc cũng thường đi vào trong thơ ca hay xuất hiện với các chiến công của nhân dân ta trong chống giặc ngoại xâm.

Ngày nay, cây tre, cây trúc bắt đầu xuất hiện nhiều trong các căn nhà mẫu như làm các tiểu cảnh, hàng rào,… Hàng rào tre trúc mang một nét đẹp cực kì gần gũi nhưng cũng rất duyên dáng.

Với cấu tạo dẻo dai, dễ dàng uốn cong, các loại hàng rào tre trúc có thể được thiết kế với rất nhiều biến tấu mà còn rẻ tiền hơn nhiều so với kẽm gai, bê tông. Ngoài ra, thân tre trúc với cấu tạo thân rỗng sẽ đem lại cho không gian của bạn sự riêng tư nhất định nhờ khả năng cách âm nữa đấy.

Xem thêm: Xưởng bán tre trúc nguyên liệu chuyên làm hàng rào giá rẻ chất lượng tại TPHCM.

Làm hàng rào tre đơn giản có bền không?

Thân cây tre, trúc có kết cấu hình ống trụ đứng, thon dài được hoàn thiện qua hàng trăm ngàn năm để chống chọi lại gió bão, thiên tai.

Theo nhiều nghiên cứu, tre trúc có khả năng chịu lực cao gấp đôi so với các loại gỗ thông thường. Thêm vào đó, tre trúc cũng có lực nén cao hơn so với bê tông và lực kéo cao hơn so với gỗ. Chính vì những lý do này mà tre trúc được tôn vinh là loại thép xanh trong các công trình xây dựng.

Video hướng dẫn cách làm hàng rào bằng tre trúc đơn giản, đẹp và độc đáo

Các bước làm hàng rào bằng tre đơn giản

Nếu bạn muốn tự mình thi công hàng rào tre trúc đơn giản trang trí căn nhà của mình, có thể tham khảo cách làm sau đây của chúng tôi:

Chuẩn bị nguyên vật liệu và thiết bị

Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết: cây luồng, tầm vông, tre lồ ô, tre hóp. Chọn những cây tre khô làm hàng rào phải ưu tiên chọn các cây thẳng, đã qua xử lý mối mọt, ít mắt, màu sắc đều nhau và trơn láng.

Chuẩn bị thiết bị máy móc cần thiết: giàn giáo, súng bắn đinh, máy cưa, máy khoan, đục, dây cột,…

Xem thêm: Đơn vị thi công tre trúc chuyên nghiệp tại TPHCM.

Quy trình thực hiện: tiến hành các bước theo trình tự như sau

Bước 1: Dựng khung chịu lực, chọn những cây tre có đường kính lớn, thẳng đẹp làm các cột trụ chịu lực cách nhau từ 1m-2m. Dùng một cây tre có đường kính nhỏ hơn làm cây nẹp ngang, để cố định các trụ đứng liên kết với nhau thành một khối vững chắc.

Bước 2: Đo kích thước cây tre, trúc theo chiều cao của khung. Thường sẽ cắt dư ra 3-5cm để sau khi làm xong sẽ dùng mắt cắt để cắt lại cho đều nhau.

Bước 3: Xếp các cây tre, trúc mới cắt vào khung rồi cố định bằng vít hoặc súng bắn đinh, cũng có thể sử dụng dây để cột.

Bước 4: Do sử dụng ngoài trời nên phải phủ lên tre một lớp 2k hoặc pu để tre chống chịu tốt hơn dưới thời tiết mưa nắng.

Lưu ý:

  • Có thể phủ lên thân tre bằng các màu sơn theo ý thích để tăng tính thẩm mỹ và độ bền cho hàng rào.
  • Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể biến tấu với các mẫu hàng rào với trụ xếp khít nhau hoặc xếp theo hình thoi chẳng hạn.
  • Trên đây là cách làm hàng rào bằng tre, nếu bạn có sẵn nguyên liệu là cây tre luồng, tầm vông,… cũng có thể tiến hành theo cách tương tự.

Xem thêm: Cách làm vách ngăn bằng tre trúc trang trí bền mà đẹp.

Mẫu hàng rào bằng tre đẹp

Bạn có thể tham khảo một số mẫu hàng rào tre trúc đẹp dưới đây để sử dụng cho ngôi nhà của mình.

Mẫu hàng rào bằng tre độc đáo
Mẫu hàng rào bằng tre độc đáo
Mẫu hàng rào tre đơn giản
Mẫu hàng rào tre đơn giản
Mẫu hàng rào bằng tre đẹp
Mẫu hàng rào bằng tre đẹp

>> Xem thêm: Nên chọn hàng rào tre trúc tự nhiên hay hàng rào tre trúc giả?

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cách làm hàng rào tre đẹp và một số mẫu hàng rào mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể tìm được một mẫu hàng rào ưng ý cho ngôi nhà của mình. Để được tư vấn thi công hàng rào tre, trúc hãy liên hệ ngay với Tre Trúc Thái Dương nhé.

5/5 - (1 đánh giá)