Lồ ô | Những đặc điểm và ứng dụng về cây tre lồ ô

Lồ ô | Những đặc điểm và ứng dụng về cây tre lồ ô

trong tre lo o

Lồ ô hay còn có tên gọi khác là tre lồ ô hay lồ ô Trung Bộ. Tên khoa học là Bambusa balcooa. Là một loài tre có nguồn gốc từ Ấn Độ. Lồ ô khá phổ biến ở nước ta. Chúng có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Đặc điểm hình thái

Cây lồ ô mọc thành từng bụi, khi trưởng thành có chiều cao lên tới 25m. Đường kính thân có thể đạt 15cm, thân có nhiều đốt. Lồ ô cũng giống như các loại tre thường khác, có độ đàn hồi và dẻo dai rất tốt.

Thân

Thân lồ ô có nhiều đốt (lóng), chiều dài trung bình mỗi đốt từ 40cm đến 60cm. Chiều dài của các lóng phần gốc từ 30-50cm, các lóng giữa thân có chiều dài từ 80-90cm. Vách thân dày 1.1cm. Thân lô ô tròn đều và nhẵn. Vòng mo nổi rõ, được phủ một lớp bông màu xám nâu. Lúc còn non thân lồ ô màu xanh bạc do được phủ một lớp lông màu trắng. Khi già thân sẽ chuyển qua màu xanh lục. Trên thân mọc ra nhiều cành. Cành chính có thể dài 2-3m.

mang lo o
Măng tre lồ ô

Lá lồ ô gần giống lá tre. Phiến lá thuôn, dài từ 20-30cm, rộng từ 2-4cm. Phần đầu là nhọn và thuôn dần về phần đuôi. Mặt lá có một gân chính giữa và nhiều gân phụ song song với nhau.

Mo

Bẹ mo lồ ô có dạng hình thang cân, dáy rộng 20-30cm. Phần đầu bẹ mo rộng 5-8cm hơi lõm. Chiều cao bẹ mo khoảng 20-30cm. Mặt ngoài bẹ mo được phủ một lớp lông màu nâu. Mặt trong bẹ nhẵn bóng. Lá mo hình mác dài 15-20cm rộng khoảng 3-4cm, có gân sọc cả 2 mặt. Tai mo không phát triển, có dạng lông cứng, lưới mo xẻ sâu.

Hoa lồ ô

Lồ ô cũng như tre, chỉ nở hoa một lần vào lúc cuối đời. Hoa lồ ô thành từng cụm phân nhánh nhiều. Ở mỗi nhánh trên các đốt có 3-5 bông nhỏ nhọn đầu, hơi dẹt. Hoa có màu vàng xanh hay màu tím, dài 1-2cm, rộng từ 5-8mm. mỗi chùm khoảng 5-7 hoa. Các hoa lưỡng tính ở giữa. Hoa lưỡng tính có nhụy rời, nhụy có 2 vòi. Hoa ở trên ngọn và dưới phần gốc phát triển không đầy đủ.

Một số thông tin khác về loài tre lồ ô

Lồ ô trước đây được hiểu nhầm có tên khoa học là Schizostachyum zollingeri Steud. Thực ra đây là tên khoa học của một loài nứa mo tím phân bố ở khu vực Đà Nẵng. Hiện nay lồ ô đã được đính chính lại tên khoa học chính thức là Bambusa procera A.Chev & A.Camus. Lý do là vì hoa lồ ô có các đặc điểm của chi Tre (Bambusa) chứ không nang đặc điểm của chi (Schizostachyum).

rung lo o
Rừng lồ ô

Cây lồ ô là cây gì?

Lồ ô là các tên được dùng để chỉ cho rất nhiều loại tre khác nhau ở các địa phương ở các tỉnh khu vực phía Nam. Giống như tên nứa là tên gọi dùng để chỉ rất nhiều loại tre của miền Bắc. Một số loài tre ở khu vực miền Trung có tên gọi địa phương là lồ ô. Nhưng thực chất không phải là loại lồ ô chính thức mà chỉ là cách gọi riêng theo vùng miền hoặc do thói quen mà thôi. Vì vậy rất khó để phân biệt tre lồ ô và cây tre thường.

Tính chất vật lý của lồ ô

Lồ ô có tỉ lệ Cellulose trên 50%, lignin 22.37%, chiều dài sợi đạt 1.9-2.2mm vì thế có độ dẻo dai rất cao. Tỷ trọng của lồ ô khoảng 785kg/m3, độ bền nén dọc thớ là 598.7kg/cm2, độ bền uốn xuyên tâm là 3448kg/cm2. Độ bền uốn tiếp tuyến là 2499kg/cm2.

Ứng dụng

– Dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy trắng cao cấp.

Tre lồ ô được sử dụng rất nhiều trong trang trí, xây dựng.

– Đóng đồ dùng, sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

– Măng lồ ô là một loại thực phẩm rất ngon.

– Dùng làm nguyên liệu sản xuất ván tre ép.

Kỹ thuật trồng và nhân giống

Lồ ô là loài rất phổ biến ở nước ta, có thể sống tốt ở nhiều khu vực, địa hình khác nhau. Lồ ô rất dễ trồng và không tốn công chăm sóc. Được trồng bằng gốc như các loài tre mọc cụm khác. Hiện chưa có một công trình nghiên cứu chính thức nào về cách trồng lồ ô. Thực tế theo quan sát ở trong điều kiện rừng ẩm ướt quanh năm. Đôi khi dưới gốc cành chính cũng xuất hiện rễ.

Khai thác, chế biến và bảo quản

Những cây trên 3 năm tuổi khai thác là tốt nhất. Nên khai thác theo chu kỳ 1-3 năm tùy điều kiện. Nếu chu kỳ 1 năm khai thác 1 lần thì nên chặt hết các cây trên 4 tuổi và một phần các cây trên 3 tuổi. Tỷ lệ khai thác trung bình từ 25-35%. Chu kỳ này chỉ áp dụng trong điều kiện rừng hoặc vườn. Với chu kỳ 2 năm khai thác 1 lần thì nên chọn chặt những cây 3-4 tuổi. Chừa lại những cây 1-2 tuổi. Tỷ lệ chặt trên 50%. Chu kỳ 3 năm nên chặt những cây trên 3 tuổi, với tỷ lệ chặt trên 60%.

Năng suất lồ ô tùy thuộc vào điều kiện đất đai và trạng thái của rừng. Ở trạng thái phục hồi có thể đạt sản lượng 2-2.5 tấn/ha/2 năm. Trong quá trình khai thác thì phải tiến hành dọn vệ sinh và phòng trừ sâu bệnh cho rừng.

Bài viết này được Tre Trúc Thái Dương tổng hợp thông tin về cây lồ ô từ các nguồn uy tín nhất. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn đọc những kiến thức và thông tin hữu ích nhất.

(Nguồn: Wikipedia)

0/5 (0 Reviews)