Một số làng nghề truyền thống làm mành tre trúc lâu đời hiện nay

Một số làng nghề truyền thống làm mành tre trúc lâu đời hiện nay

Mùa hè đã đến, nhu cầu sử dụng mành tre trúc của người dân trên thị trường ngày càng tăng cao. Đây là một sản phẩm có nhiều ưu điểm, linh hoạt khi sử dụng, có khả năng che nắng hiệu quả. Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, nhiều làng nghề truyền thống làm mành tre đã tăng cường sản xuất, cho ra thị trường lượng sản phẩm tăng đáng kể. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá 5 làng nghề mành tre lâu đời nhất hiện nay.

Làng nghề làm mành tre Vân Lũng

Nhắc đến làng nghề sản xuất mành tre, sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu bỏ qua làng nghề làm mành tre Vân Lũng. Cái tên Vân Lũng đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều phân khúc khách hàng trên thị trường hiện nay, là sự lựa chọn hàng đầu khi người tiêu dùng có nhu cầu sở hữu những sản phẩm mành tre, trúc.

Đây là làng nghề thuộc địa phận thôn Vân Lũng xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Nơi đây được ví như “cái nôi” của mành tre, nơi sản sinh ra một sản phẩm giản đơn, dân dã nhưng mang lại nhiều công dụng trong cuộc sống, gắn bó mật thiết với cuộc sống của nhiều người.

Mành tre của làng nghề Vân Lũng được đánh giá cao về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ. Những thanh tre được chọn lọc kỹ càng, tỉ mỉ, có độ dẻo dai, chắc chắn. Dưới đôi tay khéo léo, thoăn thoắt của những người thợ, những thanh tre được đan cài, níu buộc vô cùng chắc chắn, đảm bảo một tổng thể hoàn chỉnh, bền bỉ khi đến tay người dùng.

lang nghe dan manh tre
Những làng nghề đan mành tre

Làng nghề làm mành tre Đa Quang

Song hành cùng làng nghề Vân Lũng trên thị trường sản xuất mành tre trúc, làng nghề làm mành tre Đa Quang, thôn Đa Quang, xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên đã có tuổi đời hàng trăm năm nay. Nghề làm mành tre trúc đã nuôi lớn biết bao thế hệ người dân Đa Quang, trở thành một nghề truyền thống cần được giữ gìn và phát huy, nhiều thế hệ trẻ đã lựa chọn ở lại quê hương để giữ lửa nghề.

Mành tre Đa Quang được người dân tận dụng tối đa trong cuộc sống hằng ngày: dùng treo dưới hiên nhà, tiền sảnh, cửa các hàng quán ăn uống, để che nắng, ngăn mưa hắt và chắn bụi. Ưu điểm của mành tre Đa Quang được đánh giá là giàu tính thẩm mỹ, sản xuất theo đặt hàng của người dùng với nhiều kích thước, màu sắc khác nhau.

Đặc biệt, tre Đa Quang có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị tác động bởi thời tiết hay những yếu tố bên ngoài, có tuổi thọ lâu dài cũng như độ bền bỉ.

Làng nghề làm mành tre Giới Tế

Thêm một làng nghề truyền thống đan mành tre chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết này là làng nghề Giới Tế, thuộc xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Một cái tên không quá mới nhưng luôn nhận được sự ưu ái đặc biệt từ phía người tiêu dùng.

Mành tre của làng Giới Tế đã có mặt trên khắp thị trường trong nước và từng bước thâm nhập thị trường quốc tế. Là sản phẩm thuần tuý thủ công, mỗi chiếc mành Giới Tế đều mang theo vẻ đẹp hài hoà của cây cỏ cảnh sắc vùng Kinh Bắc, sự chắc chắn, cẩn thận của người dân làng nghề.

Nhắc đến mành tre Giới Tế, khách hàng nhớ ngay tới những sản phẩm chất lượng, là biết bao công sức của người nghệ nhân đan cài thật tỉ mỉ, khéo léo.

Làm nghề làm mành tre Đỗ Xá

Nếu bạn đang tìm kiếm một làng nghề truyền thống làm mành tre để tham khảo dòng sản phẩm này, làng nghề Đỗ Xá, thông Đỗ Xá, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định xứng đáng là sự lựa chọn tuyệt vời.

Mành tre tại đây có nhiều loại, đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng: Mành dùng để treo cửa; mành che chạn bát,… Đặc biệt, ở Đỗ Xá có sản xuất loại mành nan nhỏ sơn vẽ họa tiết theo tích cổ buông rủ nơi cửa đình, cửa chùa và bàn thờ gia tiên, được khách hàng khắp các tỉnh thành ưa chuộng.

Sơn để vẽ loại mành này được làm từ keo da trâu hòa với thuốc màu từ những nguyên liệu tự nhiên. Bởi vậy, sản phẩm này có độ bền rất cao, qua hàng chục năm vẫn lưu đậm nét vẽ.

Làng nghề làm mành tre Ngọc Dương

Làng Ngọc Dương là làng nghề mành tre cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc trong bài viết này. Đã có từ lâu đời, làng Ngọc Dương quy tụ nhiều người chuyên về dòng sản phẩm này với đôi bàn tay khéo léo, thoăn thoắt trong từng đường đan, mũi chỉ.

Về làng Ngọc Dương, người tiêu dùng có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều mẫu mành tre, trúc đẹp mắt, sáng tạo, ứng dụng tối đa trong cuộc sống hằng ngày.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về những làng nghề đan mành tre nổi tiếng nhất, có tuổi thọ lâu đời nhất trên thị trường hiện nay. Chúng tôi tin rằng, không chỉ là một sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn sử dụng, mành tre trúc còn là một sản phẩm mang nhiều giá trị về tinh thần, về văn hóa truyền thống. Quý khách có nhu cầu về các sản phẩm mành tre trúc tại các làng nghề nổi tiếng trên. Hãy liên hệ ngay với Tre Trúc Thái Dương để được tư vấn báo giá tốt nhất.

Đánh giá