Những làng nghề mây tre đan nổi tiếng và lâu đời tại Việt Nam

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Nghề mây tre đan là một trong những nghề có truyền thống lâu đời và mang giá trị văn hóa to lớn. Theo nghiên cứu nghề mây tre đan đã được ra đời cách đây hàng nghìn năm. Trải qua nhiều thăng trầm nhưng nó vẫn luôn có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Nghề mây tre đan cung cấp ra thị trường những mặt hàng đan lát thủ công mỹ nghệ có giá trị xuất khẩu cao và rất được các nước ưa chuộng. Hiện nay trên cả nước có trên 1000 làng nghề mây tre đan với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Dưới đây là những làng nghề mây tre đan nổi tiếng và lâu đời tại Việt Nam.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Làng nghề mây tre đan phú Vinh có tuổi đời trên 400 năm. Làng nghề ở xã Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội. Làng nghề nổi tiếng nhất với các sản phẩm từ mây tre đan độc đáo và đẹp mắt, da dạng về mẫu mã. Các sản phẩm luôn được đổi mới cải tiến theo thời gian để phù hợp với xu thế của thị trường. Ngoài các vật dụng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, giá. Người dân đã phát triển thêm các dòng sản phẩm quà tặng lưu niệm trang trí. Phổ biến như: khung tranh, đồ trang trí, hoành phi, câu đối và cả các sản phẩm từ nội thất độc đáo được làm bằng mây tre đan.

Bằng sự sáng tạo, khéo léo của đôi tay và kinh nghiệm truyền lại từ nhiều đời. Những sản phẩm mây tre đan tại đây luôn toát lên vẻ đẹp mộc mạc đơn giản và đậm chất làng quê. Hiện nay làng nghề đã phát triển và có quy mô lớn hơn. Tạo ra nhiều giá trị về kinh tế, giúp cho nhiều bà con có công ăn việc làm ổn định. Tại nơi đây, niềm đam mê và tình yêu với nghề truyền thống luôn được thể hiện trên từng sản phẩm. Vì vậy các sản phẩm mây tre đan ở đây luôn được khách hàng bạn bè quốc tế rất ưa chuộng.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh
Làng nghề mây tre đan Phú Vinh

>> Tham khảo sản phẩm mây mắt cáo đan thủ công chuyên dùng trong trang trí xây dựng đóng đồ nội thất.

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến có tuổi đời trên 300 năm tại xã Tăng Tiến, Việt Yên, Bắc Giang. Nổi tiếng với các sản phẩm mây tre đan như: đệm, gói, túi xách, mành. Các sản phẩm của làng nghề có độ bền cực tốt, giữ được màu sắc và độ bền trong thời gian dài sử dụng. Sản phẩm không chỉ có độ bền và màu sắc đẹp mắt. Mà còn đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã. Vì vậy những sản phẩm mây tre đan ở đây luôn có chỗ đứng nhất định trên thị trường. Được xuất đi nhiều nước trên khắp các châu lục hiện nay.

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến
Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu ở thôn Thạch Cầu, Nam Tiến, Nam Trực, Nam Định. Là một làng nghề đã tồn tại và phát triển từ ngàn đời nay. Nơi đây đã từng được xem như cái nôi của nghề dệt may. Ở nơi đây từ người già cho tới nhứng đứa trẻ ngày ngày vẫn thoăn thoắt đan tre. Giúp cho cái nghề đan lát thủ công mỹ nghệ luôn được tiếp nối phát triển trong những năm qua.

Có câu nói “Thúng thạch cầu đứng đầu thiên hạ”. Đủ để biết được sản phẩm đan lát thủ công mỹ nghệ từ mây tre đan ở đây có độ bền cực tốt. Chính điều này đã giúp cho nghề mây tre đan truyền thống của làng nghề Thạch Cầu phát triển cho tới ngày nay.

Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu
Làng nghề mây tre đan Thạch Cầu

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động thuộc Xã Hoàng Đông, Duy Tiên, Hà Nam. Đây là làng nghề có thời gian tồn tại từ khá lâu đời. Các sản phẩm chủ yếu từ nguyên liệu cây mây và cây giang. Sản phẩm chủ yếu là: ghế mây, khau, đĩa, giỏ, lọ. Tại nơi đây nổi tiếng nhất với sản phẩm được kết hợp từ dây mây và các nan giang. Các sản phẩm được sản xuất từ làng nghề Ngọc Động có độ bền vững cao. Không bị biến dạng, co ngót ở trong các điều kiện thời tiết. Nghề mây tre đan ở Ngọc Động cũng được khách hàng đánh giá cao về chất liệu và độ bền.

Làng nghề mây tre đan Ngọc Động
Làng nghề mây tre đan Ngọc Động

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở là một trong những làng nghề được xem là sớm nhất ở Hà Nội. Làng nghề thuộc Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội (Hà Tây cũ). Nơi đây nổi tiếng với các sản phẩm như nơm, giỏ để phục vụ nhu cầu đánh bắt cá. Sự sáng tạo của người dân nơi đây góp phần giúp cuộc sống của họ đầy đủ hơn. Nhờ vào lượng tôm cá đánh bắt mỗi ngày trong thời gian đất nước chưa có nền kinh tế ổn định. Tuy rằng xã hội đã phát triển, nhưng những vật dụng đó vẫn được hữu dụng với một số người nông dân ở các vùng kinh tế khó khăn. Còn các vùng kinh tế phát triển, các vật dụng này chủ yếu được dùng trong trang trí không gian kiến trúc.

Nghề mây tre đan tại đây ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Người thợ chỉ cần nhìn vào ảnh mà sáng tạo ra cách đan. Tạo thành những bức tranh phong cảnh hay chân dung rất sinh động. Nhiều tác phẩm của nghệ nhân làng nghề Ninh Sở được đem đi trưng bày ở các hội chợ mỹ nghệ trong và ngoài nước. Các sản phẩm mây tre đan của làng nghề Ninh Sở luôn có độ tinh xảo và thẩm mỹ cao. Được xuất khẩu di các nước Châu Á, Châu Âu.

Làng nghề mây tre đan Ninh Sở
Làng nghề mây tre đan Ninh Sở

Làng nghề mây tre đan Bao La

Từ một làng nghề sản xuất nhỏ lẻ chủ yếu là các sản phẩm đan lát mây tre gia dụng phục vụ đời sống. Làng nghề mây tre đan Bao La tại Xã Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế đã có những bước tiến ngoạn mục để tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ phù hợp với xu thế của thị trường. Sản phẩm không còn chỉ phục vụ cuộc sống thường ngày của người dân. Mà còn được xuất khẩu đi khắp các nước trên thế giới.

Làng nghề mây tre đan Bao La có tuổi đời trên 600 năm. Nơi đây tự hào với sản phẩm thúng bền và chất lượng nhất tại nước ta. Có thể sáng ngang với thúng ở làng Thạch Cầu phía bắc. Thúng là sản phẩm chính của làng nghề Bao La từ bao đời nay. Chúng cũng là vật dụng gắn liền với cuộc sống của người nông dân trong những ngày mùa màng. Ngoài thúng thì còn có các sản phẩm tương tự như: nong, nia, giần sàng,…

Làng nghề mây tre đan Bao La
Làng nghề mây tre đan Bao La

>> Bán thanh tre, nan tre, nẹp tre đan lát giá rẻ tại TPHCM.

Làng nghề mây tre đan Liên Khê

Làng nghề mây tre đan Liên Khê thuộc huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Tuy chỉ mới ra đời cách đây trên 30 năm nhưng nơi đây là một trong những làng nghề mây tre đan xuất khẩu nổi tiếng ở nước ta. Trải qua nhiều khó khăn và tưởng chừng đã phải giải thể trong quãng thời gian đầu hoạt động. Nhưng chính sự không ngừng sáng tạo và yêu nghề của bà con nơi đây, đã vực dậy và giúp cho làng nghề tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho tới ngày nay.

Những sản phẩm mây tre đan Liên Khê được xuất khẩu qua các nước phát triển như Nhật, Hàn, Mỹ. Khách hàng quốc tế rất ưa chuộng các mặt hàng mây tre đan Liên Khê. Được thể hiện qua những đơn đặt hàng ngày một lớn và đa dạng. Các dòng sản phẩm phổ biến như: Khay, thùng, giá, chậu, giỏ quà, hộp đựng đồ. Với nét giản dị và mộc mạc nhưng lại không mất đi sự tinh xảo. Sản phẩm có sức lôi cuốn và có giá trị về thẩm mỹ và tính ứng dụng cao.

Làng nghề mây tre đan Triệu Xá

Làng nghề mây tre đan Triêu Xá thuộc xã Triệu Đề, Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Theo lời các bô lão kể lại, khi xưa có một số người trong làng đi học nghề mây tre đan ở các làng nghề khu vực Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội) và Hưng Yên. Sau đó trở về địa phương, truyền dạy cho mọi người. Ban đầu chủ yếu là làm các sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt thường ngày và lao động sản xuất. Phổ biến như: rổ, rá, thúng, mủng, nong, nia, dần, sàng. Rồi sau đó được nâng cấp và phát triển thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ với tính thẩm mỹ cao.

Nơi đây được công nhận là làng nghề truyên thống từ năm 2006. Đây còn là một địa điểm tham quan cho khách du lịch trong nước và ngoài nước. Làng nghề mây tre đan Triệu Xá góp phần giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều bà con nông dân. Góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển nông thôn mới.

Làng nghề mây tre đan Thu Hồng

“Gốm sứ Bát Tràng – Lụa làng Vạn Phúc – Tre trúc Thu Hồng – Đúc đồng Ngũ Xã”. Đây là những câu ca dao nói về nhừng vùng đất với những làng nghề có tiếng. Nhưng chắc hẳn rất ít người từng nghe về làng nghề tre trúc Thu Hồng này. Làng tre trúc Thu Hồng nay ở thông Thu Thủy thuộc xã Xuân Thu, Sóc Sơn, Hà Nội. Nằm ven song Cà Lồ chảy ra. Là một làng ven sông, Thu Hổng ẩn mình dưới bụi tre trúc – một hình ảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ thời đó.

Sản phẩm của làng tre trúc Thu Hồng ngoài các vật dụng bằng tre trúc phục vụ đời sống sinh hoạt và lao động như rổ rá, nong nia, dần sàng. Đến các vật dụng trong nhà như: bàn ghế, kệ, trường, kỷ, giường, chõng tre,… Ban đầy các sản phẩm làm ra chỉ để nhằm mục đích phục vụ đời sống người dân. Sau đó, những người nghệ nhân đã phát triển thành những sản phẩm có độ thẩm mỹ cao và nhiều mẫu mã độc đáo. Được người dân ở vùng miền khác rất ưa chuộng, làng tre trúc Thu Hồng cũng ra đời từ đó.

Cũng giống như bao làng nghề khác ở đất Hà Nội xưa, với mấy trăm năm tồn tại. Làng nghề tre trúc Thu Hồng đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Có thời gian tưởng chừng như đã bị mai một. Nhưng với sự sáng tạo và lòng tâm huyết với nghề, các nghệ nhân vẫn duy trì và phát triển và giữ gìn được một làng nghề có tiếng từ xa xưa cho tới hôm nay.

Trên đây là nội dung chia sẻ của Tre Trúc Thái Dương về những làng nghề mây tre đan nổi tiếng và lâu đời ở Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

5/5 - (1 đánh giá)