Giải đáp nhanh 10 câu hỏi về cây tre mà ít người biết

10 câu hỏi về cây tre mà ít người biết

Cây tre là loài thực vật đã quá quen thuộc với rất nhiều người. Tre có mặt ở khắp mọi nơi từ các vùng nông thôn tới các khu đô thị sầm uất. Tre ẩn chứa trong mình rất nhiều những giá trị về văn hóa, tinh thần và đời sống của con người. Bài viết này sẽ đi giải đáp nhanh 10 câu hỏi về cây tre mà ít người biết đến. Hãy cùng xem những bí ẩn của cây tre là gì nhé!

Cây tre có phải gỗ không?

Tre là một nhóm thực vật thân xanh đa niên thân gỗ, rễ chùm, bên trong rỗng, thân có nhiều đốt và các mấu mắt giữa các đốt. Tre thuộc Bộ Hòa thảo, Phân họ Tre, Tông Tre (Bambuseae), số loài của nhóm này rất lớn, và được coi là lớn nhất trong Bộ Hòa thảo. Vì vậy tre không phải gỗ mà thuộc nhóm thân cỏ.

Cây tre có phải gỗ không?
Cây tre có phải gỗ không?

Có bao nhiêu loài tre trên thế giới?

Trên thế giới tre có khoảng 1.000 loài, phân chia thành 9 phân tông và chứa khoảng 91 chi. 9 phân tông là: Phân tông Arthrostylidiinae; Phân tông Arundinariinae; Phân tông Bambusinae; Phân tông Chusqueinae; Phân tông Guaduinae; Phân tông Melocanninae; Phân tông Nastinae; Phân tông Racemobambodinae; Phân tông Shibataeinae

Trữ lượng tre tại Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới?

Việt Nam có diện tích tre rất lớn, lên đến 1.592.205 ha. Tổng trữ lượng tre của cả nước ước tính trên 6.5 tỷ cây, phân bố ở hầu hết các tỉnh trên cả nước. Việt Nam có có trữ lượng tre đứng thứ 4 thế giới tính theo diện tích.

>> Xem thêm: Tài nguyên tre Việt Nam

Cây tre sống được bao nhiêu năm?

Tre thường có vòng đời từ khoảng 40 đến 80 năm, số năm có sự khác nhau giữa các loài. Tuổi đời được tính từ thời điểm măng mọc lên từ gốc cho tới lúc chết đi.

Tre là loài cây sinh trưởng nhanh nhất trên Trái Đất có phải không?

Một cây tre thông thường mọc cao 10 cm mỗi ngày. Một số loài tre có thể mọc cao 1 mét mỗi ngày, hay 1mm chỉ sau hai phút. Đa số các loài tre chỉ cần 5 – 8 năm để trưởng thành. Vì vậy tre là loài cây có tốc độ sinh trường nhanh nhất thế giới.

Cây tre có ra hoa không? Bao lâu thì ra hoa?

Tre thường có vòng đời từ khoảng 40 đến 80 năm. Thông thường, tre mới mọc lên từ măng ở gốc. Đến một thời điểm trong vòng đời sinh trưởng với hầu hết các loài, tre sẽ bắt đầu ra hoa.

Ngược lại với tốc độ sinh trưởng nhanh nhất thế giới. Tre lại nằm trong số những loài cây ra hoa chậm nhất trên thế giới. Tre ra hoa là một hiện tượng độc đáo và rất hiếm gặp trong thế giới thực vật. Đối với đa số các cây tre, thời gian giữa mỗi lần ra hoa là 60-130 năm. Vì vậy không phải ai cũng được nhìn ngắm loại hoa độc đáo này.

Hoa tre
Hoa tre

Cây tre có quả không?

Không phải loại tre nào cũng ra quả mà chỉ có tre lê mới có thể đậu quả. Tre nở hoa trong khoảng thời gian từ 10 – 15 năm, còn thời gian để tre tạo quả là từ 30 – 50 năm có khi còn lên tới 100 năm. Quả của cây tre hay còn gọi là hạt của nó được coi như một loại báu vật vô cùng bổ dưỡng. Quả tre còn là món khoái khẩu của các loài chim chóc, gặm nhấm.

Quả tre
Quả tre

Tại sao tre ra hoa lại chết?

Tre thuộc bộ Hòa thảo vì vậy mang tính chất gần giống như cây lúa – chỉ ra hoa một lần duy nhất trong đời. Trong quá trình tre ra hoa thì các cây mẹ tập trung tất cả các nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng cho hạt giống (còn gọi là quả tre) vì vậy tre thường xảy ra hiện tượng chết sau khi ra hoa.

Tre có cứng hơn thép có đúng không?

Tre có độ bền kéo lớn hơn so với thép và chịu lực nén tốt hơn bê tông. Tỷ lệ chịu lực kéo theo trọng lượng cụ thể của tre gấp 6 lần so với thép. Vì vậy tre được ứng dụng trong xây dựng nhà cửa rất nhiều. Những ngôi nhà bằng tre có thể chống được lũ lụt và động đất.

>> Tham khảo Ngôi nhà tre Việt có kết cấu đủ khỏe để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m.

Cây tre đực và cây tre cái khác nhau thế nào?

Cây đực thì cao to, nhiều mắt và đặc ruột nên được dùng làm nhà, làm cọc chống, cán cuốc… Cây tre cái thì có lóng dài, ruột rỗng nên dùng để đan nong, đan nia, rổ, rá,… Bụi tre có nhiều tre cái thì cho nhiều măng.

Trên đây là chia sẻ những thông tin về cây tre đã được Tre Trúc Thái Dương tổng hợp và chọn lọc kỹ lưỡng từ các nguồn đáng tin cậy. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đem lại những kiến thức hữu ích dành cho quý đọc giả.

1/5 - (1 đánh giá)