Ngôi nhà tre Việt giành giải thưởng thiết kế Red Dot Design Award

nha tre viet dat giai Red Dot Design Award

Công trình nhà tre có tên “Tổ ấm nở hoa – Blooming Bamboo home” của nhóm kiến trúc sư Việt Nam (đại diện là Kts.Đoàn Thanh Hà). Ngôi nhà tre Việt này là một trong 9 công trình đã được vinh danh ở hạng mục ý tưởng thiết kế Red Dot Design Award.

Giải thưởng Red Dot Design Award là gì?

Red Dot Design Award là một giải thưởng thiết kế uy tín của Đức. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1950, đến nay giải thưởng thiết kế Red Dot Design Award đã là một trong những cuộc thi về thiết kế quy mô và uy tín nhất trên toàn cầu. Giải thưởng công nhận những ý tưởng thiết kế mới cho dù lớn hay nhỏ, với niềm tin rằng một ý tưởng thiết kế cho dù lớn hay nhỏ, đơn giản hay phức tạp thì đều được đánh giá công bằng dựa trên giá trị của nó mang lại.

Độc đáo ngôi nhà tre “sống tốt” cùng thiên tai

Ngôi nhà bằng tre trúc nó chỉ được nhìn nhận như một ý tưởng đẹp mắt độc đáo, chứ ít ai có thể tin rằng ngôi nhà có thể chống chịu được với thiên tai. Vì vậy nhóm tác giả đã tìm tòi nghiên cứu và thử nghiệm thực tế trước khi xây dựng công trình nhà tre này.

>> Tham khảo: đơn vị thi công nhà tre trúc chuyên nghiệp uy tín TPHCM.

Hình ảnh bên trong ngôi nhà

nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (2)
Ngôi nhà sử dụng hoàn toàn vật liệu từ tre trúc
nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (7)
Kiến trúc ngôi nhà theo kiểu không gian mở

Trong lễ trao giải Winner cho công trình nhà tre mang tên Tổ ấm nở hoa (Blooming Bamboo House) ở hạng mục Ý tưởng thiết kế. Ban tổ chức muốn nhân rộng mô hình này tại nhiều địa phương trên thế giới. Tại những nơi thường xuyên phải đối mặt với thiên tai như bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán.

Hình ảnh bên ngoài ngôi nhà

nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (3)
Ngôi nhà dùng các thanh tre làm vách ngăn các phòng với nhau
nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (6)
Lan can được làm bằng những cây tre trúc xếp lại với nhau

Hình ảnh bên trên ngôi nhà

Từ những thanh tre được mô-đun hóa (hai loại, đường kính 8-10cm hoặc 4-5cm, dài 3,3m hoặc 6,6m). Ngôi nhà được lắp dựng theo cách đơn giản (chốt, buộc, treo, gác…).

nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (4)
Các cột kèo bằng tre rất chắc chắn, có thể mắc võng
nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (5)
Kiến trúc mái vòm rất độc đáo

Với hệ khung nhà cố định (dùng cây tre khô có đường kính 8-10cm). Ngôi nhà có kết cấu đủ khỏe để có thể “sống tốt” cùng thiên tai, vượt được mực nước lũ cao 1,5m.

Không gian này được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể (nhà ở, giáo dục, y tế, cộng đồng). Ngoài ra còn có khả năng phát triển (thêm diện tích) theo nhu cầu của cuộc sống.

Mô hình đầu tiên của ngôi nhà bằng tre này đã được dựng từ năm 2013. Được đặt trong một khu vườn của một gia đình ở Cổ Nhuế, Hà Nội. Nhà tre một trệt một lửng, có diện tích sàn 44m2.

nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (1)
Ngôi nhà tre nổi bật vào ban đêm

Với việc gia chủ có thể trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà cho mình trong vòng 25 ngày. Cộng khả năng sản xuất hàng loạt (mô-đun hóa) và tổng chi phí vật liệu chỉ khoảng 50 triệu. Công trình có ý nghĩa cả về mặt cân bằng sinh thái cũng như tiết kiệm kinh tế.

Nhà có đầy đủ các phòng chức năng: khách, ngủ, bếp, nhà vệ sinh. Thiết bị nội thất trong nhà cũng làm từ những nguyên liệu tre trúc tự nhiên như: lồ ô, tầm vông, tre nứa, tre luồng, lá dừa nước,…

nha tre viet dat giai Red Dot Design Award (8)
Ngôi nhà được thiết kế đầy đủ các phòng ốc cơ bản

Bản vẽ thiết kế của ngôi nhà

ban ve thiet ke nha tre
Bản vẽ thiết kế nhà tre
ban ve thiet ke vach tre
Bản vẽ thiết kế vách tre

>> Xem thêm: Những công trình kiến trúc bằng tre tại Việt Nam nổi tiếng thế giới.

Lời kết

Sau 5 năm hoạt động, công trình ở Cổ Nhuế bị cũ đi phần nào. Kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà cho rằng, để mô hình này hoạt động tốt ở các địa phương gặp nhiều lũ lụt, thiên tai, anh sẽ cải tạo một phần ngôi nhà. Hy vọng trong tương lai sẽ có thêm những công trình nhà tre của Việt Nam được bạn bè quốc tế biết tới.

Nguồn: https://vnexpress.net/ngoi-nha-tre-viet-50-trieu-gianh-giai-thuong-thiet-ke-cua-duc-3819351.html

5/5 - (1 đánh giá)