Cây tre ngà (tre vàng sọc): đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách trồng

Cây tre ngà - tre vàng sọc

Cây tre ngà là loại tre có màu vàng óng đặc trưng xe kẽ những sọc màu xanh lục. Loại cây này được trồng làm tiểu cảnh, hàng rào vì có giá trị về thẩm mỹ cao cũng như rất tốt cho phong thủy. Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách trồng của tre vàng sọc như thế nào? Hãy cùng xem bài viết sau đây.

Cây tre vàng là cây gì?

Cây tre ngà có rất nhiều tên gọi khác như: tre vàng, tre vàng sọc, tre mỡ, tre trổ,… Tên khoa học là: Bambusa vulgaris là một loài thuộc tông Tre, họ Cỏ (Poaceae). Tre ngà là loài bản địa của bán đảo Đông Dương và tỉnh Vân Nam ở miền nam Trung Quốc. Nhưng đã được đem trồng và đã tự nhiên hóa tại nhiều nơi trong đó có Việt Nam. Điểm nổi bật nhất là thân tre có màu vàng óng xen lẫn các sọc nhỏ màu xanh lục. Vì vậy đây là một trong những loại tre dễ nhận biết nhất!

Đặc điểm hình thái

Thân

Tre ngà mọc thành bụi và không có gai, chiều sao từ 4-13m. Thân cây thường không thẳng, không dễ gãy, khó uốn cong, dày, và khá cứng. Thân rỗng và có nhiều đốt, thân tre có màu vàng óng xen kẽ với các sọc nhỏ mành xanh lục rất đẹp mắt. Độ dài của lóng tre khoảng 25-35cm.

Thân tre ngà
Thân tre ngà

Lá tre ngà có màu xanh lục sậm, phiến lá có các sọc gân kéo dài, mép lá có độ sắc nhẹ, cuống lá ngắn. Lá tre ngà khá nhiều và ít khi rụng.

Hoa

Tre ngà cũng là một loại thực vật có hoa, nhưng chỉ nở hoa một lần duy nhất vào lúc cuối đời. Thường thì tre ngà có thời gian nở hoa trong khoảng 5 đến 60 năm một lần. Hoa tre có mùi hương hơi nồng và có màu vàng nhạt như màu đất. Khi cây tre ra hoa thì cũng là lúc báo hiệu cây tre đó sẽ bị chết đi.

Quả

Quá trình ra hoa tạo quả ở cùng một thời điểm. Khi hoa già đi và tàn tạo quả, quả của cây tre vàng sọc nhỏ, quả của cây tre dài và thon.

>> Cây tre gai – Đặc điểm, kỹ thuật trồng, chăm sóc và khai thác

Đặc điểm sinh trưởng

Cây tre ngà có tốc độ sinh trưởng khá chậm, đặc biệt chúng có khả năng chịu lạnh cực kỳ tốt. Rất hiếm khi thấy sâu bệnh trên loại cây này vì cây có khả năng tự chữa lành cao. Cây còn có khả năng chịu hạn tốt tuy nhiên không được như các loại tre khác. Vì vậy luôn cần phải tưới nước giữ ẩm cho cây để cây phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc

Tre ngà được nhân giống bằng phương pháp hom thân. Tre ngà là cây ưa sáng, thích hợp với đất mùn, than bùn hoặc pha cát, giữ ẩm và thoát nước tốt, PH từ 5-7. Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của cây từ 25-30 độ C. Để cây có màu vàng óng thì nên chọn trồng ở những vị trí có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Khi mới trồng thì tưới nước 1 lần / 1 ngày, chỉ tưới đủ ẩm, không tưới quá nhiều làm úng cây gây thối rễ chết cây. Sau một thời gian cây bén rễ phát triển mạnh thì có thể hạn chế lại. Chỉ cần 2-3 lần / 1 tuần. Thời gian này nên bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón NPK hoặc các loại phân hữu cơ mật độ 2-3 tháng một lần với một liều lượng vừa phải. Cây ít khi bị sâu bệnh, chỉ có sâu cuốn lá hoặc bị thối rễ. Quan sát thường xuyên để phát hiện và xử lý. Thường xuyên cắt tỉa các cành già khô, vừa giúp làm đẹp cho cây vừa giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây tre ngà
Cách trồng và chăm sóc cây tre ngà

Lợi ích của cây tre ngà

– Đây là một trong những giống tre có giá trị thẩm mỹ cao, nên được dùng trồng làm cây cảnh rất phổ biến.

– Tre vàng phù hợp trồng ở nhiều các khuôn viên khác nhau, từ sân vườn, quán cafe, khuôn viên công cộng, công viên, resort, khu nghỉ dưỡng,…

– Tre vàng có màu sắc bắt mắt, trồng tre làm cho không gian tươi mới, tạo cảm giác an yên. Không chỉ có tác dụng trang trí, ý nghĩa về phong thủy mà cọn mang lại giá trị về văn hóa và tinh thần.

>> Xem thêm: Cây trúc vàng có mấy loại, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Ý nghĩa phong thủy của cây tre vàng

Cây tre mang vẻ đẹp của sự mạnh mẽ kiên cường và bất khuất trước bão tố, sóng gió cuộc đời. Đối với phong thủy trà ngà mang đến sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, tình yêu và sự thịnh vượng. Người ta thường trồng tre ngà để giúp tăng vượng khí, xua đuổi tà khí. Đặc biệt với những người làm ăn buôn bán thì sự hiện của cây tre mang lại nguồn năng lượng tích cực, đem lại vận may cho gia chủ.

Ý nghĩa phong thủy của cây tre vàng
Ý nghĩa phong thủy của cây tre vàng

Lời kết

Trên đây là nội dung mà Tre Trúc Thái Dương muốn chia sẻ tới quý đọc giả về “đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, các trồng cây tre ngà”. Hy vọng sẽ mang lại những kiến thức hữu ích để mọi người có thể hiểu rõ hơn về loại cây này.

5/5 - (1 đánh giá)