Hướng dẫn cách ốp tre vào tường chắc chắn đơn giản hiệu quả

Hướng dẫn cách ốp tre vào tường chi tiết

Ốp tre  vào tường có khó không? Làm thế nào để tre ốp tường chắc chắn và bền bỉ? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn quý khách chi tiết từng bước về cách ốp tre vào tường chắc chắn đơn giản và hiệu quả nhất.

Ốp tre vào tường để làm gì?

Ốp tre vào tường với công dụng chính là để trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian kiến trúc. Có rất nhiều kiểu ốp tre trang trí lên tường: ốp ngang, ốp dọc, ốp xéo, ốp hoa văn, ốp liền, ốp thưa,… Kiểu ốp nào cũng đều có 1 nét đẹp và độc đáo riêng, phù hợp với từng loại không gian kiến trúc khác nhau.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

– Các loại máy móc vật dụng hỗ trợ thi công: máy cắt, máy khoan, súng bắn đinh, thước dây, dây kẽm, đinh ốc vít các loại,…

– Nguyên liệu cần thiết: nguyên liệu tre, sắt hộp vuông hoặc chữ nhật.

Hướng dẫn cách ốp tre vào tường chi tiết
Hướng dẫn cách ốp tre vào tường chi tiết

Hước dẫn chi tiết cách ốp tre vào tường theo từng bước

Áp dụng đối với kiểu ốp tre trúc liền mạch khít nhau với số lượng nhiều.

Bước 1: Tre được đo đạc cắt khúc sẵn theo thiết kế và được phủ pu để chống mối mọt. Lớp pu còn giúp bề mặt tre bóng và đẹp hơn, sau đó đem đi phơi khô. Có thể tiết kiệm chi phí bằng cách chẻ cây tre thành những thanh tre nhỏ.

Bước 2: Tạo khung xương bằng ống sắt hộp vuông, khung xương nên vuông góc với chiều ốp tre. Đối với khúc tre dài trên 1 mét thì nên làm tối thiểu 2 xương ở trên và bên dưới, còn chiều dài từ 4 mét thì nên làm thêm 1 xương ở giữa. Ví dụ ốp tre dọc thì làm khung xương nằm ngang và ngược lại. Còn nếu ốp tre xéo thì khung xương có thể làm ngang hoặc làm dọc đều được. Chú trọng tới thẩm mỹ và hiệu quả công việc.

(*) Lưu ý: Tính toán độ chịu lực của khung xương để phù hợp với khối lượng tre ốp lên.

Bước 3: Ốp tre vào tường bằng súng bắn đinh. Chọn kích thước đinh phù hợp để đinh không bị thiếu hay bị lòi ra ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Bắn đinh cố định khúc tre vào các vị trí khung xương đã được gắn sẵn.

(*) Lưu ý: sắp các khúc tre vuông góc với khung và liền mạch nhất có thể để tăng thẩm mỹ của công trình.

Bước 4: Kiểm tra lại các vết đinh xem có cái nào bị lòi ra thì dùng máy mài cho nhẵn lại. Phủ lại 1 lớp pu tại các vị trí bắn đinh để tăng thẩm mỹ cho công trình.

Tham khảo video thi công ốp tre trúc vào tường cho quán nhậu

Bước 5: Bảo trì định kỳ

– Nếu là công trình ở ngoài trời thì 1-2 năm nên phủ lại pu 1 lần để tránh mối mọt. Còn với công trình ở trong nhà thì không cần thiết.

Ốp tre vào tường tạo điểm nhấn cho công trình
Ốp tre vào tường tạo điểm nhấn cho công trình

>> Xem thêm: Cách làm hàng rào tre trang trí sân vườn đẹp

Ốp tre vào tường phù hợp với những kiểu không gian nào?

– Tre là loại nguyên liệu từ tự nhiên có độ bền cực tốt nếu được xử lý mối mọt đúng cách. Tre đã được ông cha ta sử dụng để xây dựng nên các công trình từ xa xưa. Hiện nay việc sử dụng các loại vật liệu “xanh” thân thiện với môi trường đang là xu hướng trong tương lai. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những công trình quán cafe, quán bún đậu, nhà hàng ăn uống được làm bằng tre trúc rất độc đáo. Đặc biệt là các khu nghỉ dưỡng Homestay cũng đang rất ưa chuộng các công trình bằng tre. Những ngôi nhà phố, văn phòng công ty sử dụng tre để trang trí tạo điểm nhấn cũng rất phù hợp.

Trên đây là chia sẻ của Tre Trúc Thái Dương về các bước ốp tre vào tường chi tiết. Nếu trong quá trình tìm hiểu về cách thi công tre trúc quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966.448.779 để được tư vấn giải đáp nhé!

5/5 - (1 đánh giá)