Hướng dẫn cách sửa chữa, thay mới con lăn dây kéo mành tre chỉ 3 bước

Sửa chữa thay mới con lăn dây kéo mành tre

Ngoài các loại rèm vải thông thường thì hiện nay mành tre là sản phẩm được rất nhiều người dùng ưu tiên lựa chọn. Mành tre được yêu thích đến vậy chính là bởi sự tiện lợi với con lăn kéo rất linh hoạt. Tuy nhiên đôi lúc các con lăn này vẫn bị lỗi vặt làm hỏng dây kéo và không thể sử dụng. Vậy phải làm sao nếu bạn muốn tự sửa ở nhà để tiết kiệm chi phí? Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết sau đây với các bước hướng dẫn sửa chữa dây kéo mành tre.

Bước 1: Chuẩn bị dây kéo phù hợp

Mành tre cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà các loại mành tre sẽ được thiết kế các thanh tre to hoặc nhỏ, nặng hoặc nhẹ. Từ đó, bạn phải xác định mành tre nhà mình thuộc loại nào để mua dây kéo cho phù hợp. Dưới đây là cách chọn loại dây kéo cho phù hợp nhất:

Với mành tre trang trí nội thất

Mành tre trang trí nội thất thường rất nhẹ. Loại mành tre này được rất nhiều gia đình, cơ quan lựa chọn để trang trí cho nhà hoặc văn phòng. Chúng thường được treo ở các vị trí như cửa sổ, cửa ngăn phòng,..

Vì chỉ để trang trí nên loại mành tre này thường rất nhẹ và mỏng. Nan tre được gia công, chẻ vót tỉ mỉ và nhỏ như que tăm. Do đó, các loại dây dù chuyên dụng sẽ phù hợp nhất với loại mành này. Loại dây này có đường kính nhỏ nhưng lại có độ bền rất cao.

Với mành tre che nắng ngoài trời

Loại mành này thường được treo ở ban công hoặc sân hiên trước nhà để chống nắng. Vì vậy, các nan tre của loại mành này cũng to và dày hơn loại mành trang trí để có thể ngăn cản hoàn toàn tia nắng vào trong nhà.

Với loại mành này, bạn phải chọn những sợi dây to và chắc để có thể chống đỡ được sức nặng của mành. Thông thường mọi người sẽ chọn loại dây tốt có độ bền cao như dây dù 2 lõi, dây dù bản to có đường kính khoảng 1 phân,..

Tính toán chiều dài dây kéo

Bạn cần tính toán chiều dài của dây kéo cho phù hợp để không quá ngắn và cũng không quá dài. Tùy vào độ dài của mành mà chiều dài của dây kéo sẽ có sự khác biệt. Để tính được lượng dây chuẩn nhất, chỉ cần lấy chiều dài của mành nhân với 6 là ra độ dài dây cần thiết.

Bước 2: Chuẩn bị con lăn mới

Đây là một phần quan trọng trong hướng dẫn sửa chữa dây kéo mành tre. Chọn được con lăn tốt sẽ giúp dây không bị vướng, kẹt vào khe chạy dẫn đến hỏng dây.

Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại con lăn, phổ biến nhất là con lăn bằng nhựa, gỗ, thép. Với mành tre nội thất, hãy chọn con lăn làm bằng nhựa, nhỏ gọn, có bánh răng có thể tự hãm lại khi kéo mành lên xuống. Mành tre che nắng thì nặng hơn nhiều, vậy nên hãy chọn con lăn làm bằng thép để có thể sử dụng lâu dài.

Nhìn chung, bạn cần chú ý đến khoảng cách khe giữa của con lăn không được quá rộng. Khi mua con lăn hãy căn cứ theo đường kính của dây kéo để lựa chọn cho đúng.

Sửa chữa thay mới con lăn dây kéo mành tre
Sửa chữa thay mới con lăn dây kéo mành tre

Bước 3: Quy trình lắp đặt con lăn và dây kéo mới

Sau khi đã chuẩn bị hết các đồ dùng cần thiết, chúng ta sẽ đi đến bước cuối cùng: lắp đặt. Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cho bạn từng bước cách thay mới con lăn dây kéo mành tre:

Mành tre nội thất

Với loại mành tre này bạn cần chuẩn bị 2 con lăn mới. Các bước thực hiện như sau:

  • Đặt vị trí của 2 con lăn về 2 phía đầu mành sao cho khoảng cách với viền mành là 20cm.
  • Lấy 2 đầu dây kéo xâu vào 2 khe của con lăn. Để kéo dễ dàng, hãy xâu dây qua bi con lăn từ phải sang trái. Một đầu dây sẽ hướng phía cuối mành, đầu còn lại luồn lên phía đầu mành và buộc chặt.
  • Đầu dây thừa sẽ nối với con lăn còn lại. Sau khi xâu dây vào con lăn hãy kéo dây xuống cuối mành và vòng dây ra phía sau lên trên mành rồi buộc lại.

Mành tre che nắng

Với mành tre che nắng thì cách thay mới con lăn mành tre có khác biệt đôi chút so với mành nội thất. Dưới đây là thứ tự thực hiện lắp đặt:

  • Mành che nắng khá nặng, nên bạn sẽ cần số lượng con lăn nhiều hơn để giảm sức kéo. Bạn có thể mua 3 con lăn và đặt ở các vị trí khác nhau để dây không bị xoắn khi kéo.
  • Cố định con lăn tại vị trí đã xác định
  • Buộc dây vào mành, hai đầu dây kéo luồn qua con lăn đầu tiên. Lấy 1 đầu dây luồn xuống cuối mành rồi vòng lên trên và buộc xung quanh con lăn đó.
  • Đầu dây còn lại đưa tới 2 con lăn còn lại và làm tương tự như cách thực hiện với mành tre nội thất.

>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn thi công lắp đặt mành tre ngoài trời che mưa nắng chi tiết.

Lời kết

Như vậy với bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho bạn về việc thực hiện sửa chữa dây kéo mành tre. Cách sửa chữa dây kéo thực sự rất đơn giản và không cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với cuộc sống của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu mua và lắp đặt mành tre chất lượng thì hãy đến với Tre Trúc Thái Dương. Đây là địa chỉ hàng đầu chuyên cung cấp và hỗ trợ thi công  các sản phẩm từ tre. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0966.448.779.

Đánh giá