Tìm hiểu về các thành phần cấu tạo và quy trình sản xuất chiếu trúc

Quy trình sản xuất chiếu trúc

Chiếu trúc được cấu tạo bởi các thành phần cơ bản nào? Quy trình sản xuất chiếu trúc rao sao? Hãy xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các thành phần cấu tạo và quy trình sản xuất chiếu trúc nhé!

Các thành phần cấu tạo của chiếu trúc

Hạt chiếu

Hạt chiếu là những mắt chiếu được liên kết với nhau bằng dây cước nhựa. Chúng thường được làm với kích thước 5x30x15(mm). Những hạt này lần lượt được sâu lại với nhau cho đến khi tạo thành tấm chiếu hoàn chỉnh. Do đó những chiếc chiếu hạt thường khá to và nặng. Tuy nhiên bù lại nó có khả năng lưu thông khí rất tốt. Khi sử dụng sẽ khắc phục được tình trạng hầm bí, rôm sảy cho người dùng. Phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ.

Hạt chiếu (Mắt chiếu)
Hạt chiếu (Mắt chiếu)

Gân chiếu

Gân chiếu được xem là những chiếc xương sống của chiếu tre. Chúng thường được làm từ cao su dẻo, có độ bền vượt trội, có độ đàn hồi cao và rất chắc chắn. Trong quá trình sử dụng gân chiếu cũng không bị gãy hay đứt như các loại chiếc khác.

Hiện nay, gân chiếu trúc được thiết kế đa dạng hơn, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Người dùng có thể lựa chọn các mẫu chiếu tre trúc được làm từ nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh, nâu, trắng, đỏ,…Phù hợp với nhiều đối tượng và nhiều độ tuổi khác nhau.

Dây cước

Dây cước được dùng để làm chiếu trúc là những sợi cước nhựa siêu dẻo dai. Chúng thường có đường kính khoảng 2-3mm, có nhiệm vụ liên kết hạt chiếu lại với nhau. Những sợi cước này sẽ kéo dài theo hai chiều của chiếu tùy theo từng kích thước như: chiếu trúc 1m, 1m2, 1m6,….

>> Xem thêm: Cách phân biệt chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc.

Quy trình sản xuất chiếu trúc

Các nguyên liệu dùng để làm chiếu đã phải trải qua những công đoạn “tôi luyện” cực kỳ tỉ mỉ và khắt khe để đưa vào thị trường. Vì vậy có thể nói rằng, mỗi một chiếc chiếu thành phẩm đều được xem là một kiệt tác nghệ thuật. Cụ thể, quy trình sản xuất chiếu diễn ra theo các công đoạn sau:

Sản xuất hạt (mắt chiếu)

Hạt chiếu sẽ được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Từ các thân tre trúc được thu hoạch về chúng sẽ được cắt thành từng khúc cữ 20cm. Sau đó bổ đôi để sơ chế làm hạt chiếu. Tiếp đến chúng lại được đưa vào máy cắt, cắt thành từng miếng có độ rộng khoảng 2cm. Cuối cùng các hạt chiếu sẽ được đưa vào máy tạo lỗ. Từ đó tạo thành đường liên kết của các hạt chiếu thông qua sợi cước.

Công đoạn này đều được làm hoàn toàn thủ công. Nó đóng vai trò quyết định đến chất lượng và tính thẩm mỹ của sản phẩm. Thế nên mỗi người thợ làm chiếu đều phải là những nghệ nhân lành nghề nhất.

Đan chiếu

Sau khi các hạt chiếu đã được sơ chế xong người thợ sẽ chuyển sang công đoạn đan chiếu. Đây cũng là công việc đòi hỏi tính cẩn thận và sự kiên nhẫn cực kỳ cao từ người thợ. Bên cạnh đó, để đảm bảo được hiệu quả lao động họ cũng phải làm việc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Công việc này được thực hiện lặp lại liên tục như vậy cho đến khi đạt đến kích thước đã đặt ra. Sau khoảng vài ngày, hàng nghìn chiếc chiếu tre trúc đã được hoàn thiện. Đảm bảo sự hoàn hảo cả về chất lượng, tính thẩm mỹ và sự đa dạng của sản phẩm. Đem đến cho quý khách hàng vô vàn lựa chọn để cải thiện chất lượng giấc ngủ và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Với quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công đem đến chất lượng vượt trội chiếu tre trúc đã tự tin chiếm lĩnh thị trường trong nước. Trở thành nguồn cung rất lớn cho thị trường Châu Á và toàn thế giới.

Lời kết

Tóm lại chiếu trúc có 3 thành phần cấu tạo chính là: hạt chiếu, gân chiếu và dây cước. Quy trình sản xuất được làm theo cách thủ công kết hợp với các thiết bị máy móc hỗ trợ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Hy vọng bài viết này của Tre Trúc Thái Dương đem tới cho bạn những kiến thức hữu ích.

Đánh giá