Cách phân biệt chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc

Phân biệt chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc

Cấu tạo cở bản của các thành phần giữa hai loại chiếu trúc Việt Nam và chiếu trúc Trung Quốc khá giống nhau. Nhưng về đặc điểm cấu tạo của mỗi chi tiết lại rất khác nhau. Việc phân biệt chiếu Việt Nam và chiếu Trung Quốc sẽ dựa vào các yếu tố nào? Hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Kích thước

Chiếu trúc Việt Nam được sản xuất hoàn toàn thủ công. Vì thế kích thước chiếu, kích thước hạt chiếu và kích thước sợi cước đều luôn đảm bảo tính đồng nhất. Không có tình trạng thừa thiếu cước hay sự chênh lệch độ dài, độ rộng của mắt chiếu.

>> Tham khảo: địa chỉ bán chiếu trúc cao cấp chính hãng Việt Nam giá rẻ tại TPHCM.

Ngược lại, chiếu Trung Quốc được sản xuất theo hình thức gia công. Kích thước các loại chiếu này thường có sự thừa thiếu, chênh lệch. Hình thức chiếu rất cẩu thả, không sắc nét.

Chất liệu

Chất liệu chiếu trúc Việt Nam là tre trúc tự nhiên. Toàn bộ quá trình xử lý và hoàn thiện sản phẩm đều hoàn toàn thủ công. Vì vậy sản phẩm có độ mộc cao, không quá bóng bẩy, màu sắc không óng lên như chiếu gia công.

Chiếu trúc Việt Nam
Chiếu trúc Việt Nam

Còn chiếu trúc Trung Quốc được sản xuất công nghiệp nên chất liệu của thể “tạp nham hơn”. Thậm chí các hạt chiếu có thể được làm tự nhựa giả màu gỗ. Khi cầm vào không có cảm giác nặng và chắc chắn như chiếu Việt Nam.

Đặc điểm cấu tạo hạt (mắt) chiếu

Mắt chiếu Việt Nam luôn đồng nhất về kích thước, độ dài và độ dày. Mắt chiếu có độ mộc cao, khá dày, cầm nặng tay và có cảm giác rất chắc chắn. Trọng lượng chiếu cũng nặng hơn hẳn so với chiếu Trung Quốc.

Độ bóng bề mặt chiếu

Do được xử lý theo dây chuyền và các loại hóa chất khử mùi, tạo màu, nên bề mặt chiếu Trung Quốc thường trơn bóng. Các mắt chiếu có màu vàng sáng, không tự nhiên, không mộc mạc như chiếu Việt Nam.

Chất lượng dây cước

Dây cước của chiếu tre trúc Việt Nam khá nhỏ nhưng có tính đàn hồi rất tốt. Khi kiểm tra cảm nhận được sự dẻo dai, chắc chắn của từng sợi cước.

Ngược lại, hầu hết các bộ phận cấu tạo nên chiếu Trung Quốc đều đã được xử lý qua chất bảo quản. Vì vậy sợi cước của loại chiếu này khá to nhưng lại khô cứng, không thực sự dẻo dai và linh hoạt như chiếu Việt Nam.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về các thành phần cấu tạo và quy trình sản xuất chiếu trúc.

Có nên mua chiếu tre trúc Trung Quốc không?

Từ các phân tích nêu trên có thể thấy rằng chiếu Việt Nam vẫn là lựa chọn tốt nhất cho người dùng. Chiếu Trung Quốc thường có giá bán rẻ hơn khoảng ⅓ so với chiếu Việt. Nhưng không được đảm bảo về chất lượng, chế độ bảo hành thường không rõ ràng. Hơn nữa quá trình gia công, xử lý chứa rất nhiều hóa chất độc hại cho người dùng. Do đó mọi người không nên sử dụng loại chiếu này để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lời kết

Qua bài viết trên đây của Tre Trúc Thái Dương chắc hẳn các bạn đã phân biệt được thế nào là chiếu trúc Việt Nam và Trung Quốc rồi. Tuy biết rằng chiếu trúc Trung Quốc không tốt cho sức khỏe nhưng với giá thành khá rẻ nên vẫn có rất nhiều người còn sử dụng loại chiếu này. Hy vọng các các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn khi sử dụng chiếu trúc.

Đánh giá