Trúc đùi gà, trúc bụng phật, trúc phật bà, trúc quan âm, tre bụng phật

Trúc đùi gà, trúc quan âm, trúc bụng phật, tre bụng phật

Trúc đùi gà có rất nhiều tên gọi khác nhau như: trúc bụng phật, trúc quan âm, trúc phật bà, trúc đùi gà, trúc đùi ếch, tre bụng phật,… Tên khoa học là: Bambusa ventricosa Mc Clure. Đây là một loại tre thuộc Bộ Hòa thảo hay bộ Cỏ hoặc bộ Lúa (danh pháp khoa học: Poales). Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc của trúc đùi gà trong bài viết sau đây.

Nguồn gốc

Cây trúc đùi gà có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Thái Lan, Lào,… Trúc đùi gà bắt nguồn từ Trung Quốc, Malaysia. Tại Việt Nam, trúc đùi gà được trồng tại Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình,…

Đặc điểm cây trúc đùi gà
Đặc điểm cây trúc đùi gà

Đặc điểm hình thái

Trúc đùi gà thường mọc thành cụm, thân có nhiều lóng ngắn dài 3-10cm. Phần trên của lóng thu nhỏ, phần dưới lóng phình to nhìn giống như đùi ếch. Thân có màu xanh lục sẫm, khi già chuyển sang màu vàng khi già. Cây cao trung bình 1-3m khi trồng trong chậu, nếu trồng dưới đất thì có thể cao tới 5m. Cành mọc đối xứng nhau qua hai phía giống hình ảnh phật bà nghìn mắt nghìn tay.

Lá trúc đùi gà gần giống với lá tre, gần cuống hình trứng, đầu nhọn hình mũ giáo, mặt trên có gân nhám. Mặt trên không có lông, mặt dưới có lông, cuống lá rất ngắn. Lá dài khoảng 10-20cm, rộng từ 1-2cm. Khi non có màu xanh đậm, khi già chuyển dần sang màu vàng và rụng xuống.

Mo có tai, mặt lưng nhiều lông ngắn và cứng. Lá mo có hình mác, đầu lá mo nọn, gốc hình tim. Cây sinh trường bằng thân và rễ, mùa măng vào tháng 5 đến tháng 7.

Trúc đùi gà là rất hiếm khi ra hoa, khi cây ra hoa thì cũng báo hiệu là cây sắp chết.

>> Xem thêm: Ý nghĩa phong thủy cây trúc quân tử, cách trồng và chăm sóc

Công dụng của cây trúc đùi gà

Trúc đùi chủ yếu được trồng làm cảnh vì dáng đẹp. Thường được trồng trong chậu, hoặc trồng dưới đất làm hàng rào, trang trí tiểu cảnh sân vườn. Ngoài việc mang lại giá trị thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian, loài này còn có tác dụng tạo khoảng xanh, giúp cho không gian thêm thoáng đãng và mát mẻ. Trúc đùi gà cũng được khai thác làm gậy chống cho người cao tuổi.

Ý nghĩa phong thủy trúc bụng phật
Ý nghĩa phong thủy trúc bụng phật

Ý nghĩa phong thủy của cây trúc đùi gà

Không phải tự dưng mà chúng mang những cái tên gọi rất tâm linh như: trúc phật bà, trúc quan âm, tre bụng phật, trúc bụng phật. Vì cây có hình dáng mà nhiều người cho rằng rất giống những đặc điểm của phật. Vì vậy trúc đùi gà được trồng ở khắp mọi nơi từ nhà ở, văn phòng, công viên,… hay tới các trốn linh thiêng như chùa, miếu, đình,… bởi những ý nghĩa mang tính bình an mà chúng đem tới. Loài tre trúc mang biểu tượng cho phú quý, giàu sáng, giúp thu hút nguồn vượng khí cho người trồng và xua đuổi tà khí, mang lại một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Đặc điểm sinh trưởng

Trúc đùi gà có cây cảnh dễ trồng và không tốn nhiều công chăm sóc. Cây phát triển nhanh, có sức sống mạnh mẽ, phù hợp với nhiều loại đất trồng, thổ nhưỡng khác nhau. Cây ưa sáng và có nhu cầu nước trung bình.

Cách trồng và chăm sóc trúc đùi gà

Trúc đùi gà nhân giống bằng cách măng, tái sinh bằng rễ bằng cách tách bụi. Vào thời điểm tháng 3 hàng năm là lúc cây phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc đó ta tiến hành tách bụi. Mỗi bụi tách số lượng cây vừa phải để không làm ảnh hưởng tới bộ rễ của bụi cây.

Cách trồng và chăm sóc trúc đùi gà
Cách trồng và chăm sóc trúc đùi gà

Sau khi tách tiến hành trồng những cây mới vào trong bầu đất, đặt ở vị trí râm mát và tưới nước thường xuyên. Sau khoảng thời gian một tháng khi rễ bắt đầu phát triển thì có thể đem ra trồng trên chậu hoặc trồng dưới đất. Chọn loại chậu thoát nước tốt, đất trồng chọn loại tơi xốp giữ ẩm tốt.

Nếu trồng ở trong nhà hoặc những nơi ít ánh sáng thì nên cho cây ra anh sáng 2 lần/ 1 tuần để cây hấp thụ được đủ ánh sáng mặt trời. Sẽ giúp cho màu lá của cây xanh hơn và màu thân của cây óng hơn. Cây thiếu ánh sáng thường hay bị các bệnh nấm hoặc rệp. Vì vậy lý tưởng nhất vẫn là trồng ở những nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Trúc đùi gà là loại cây có sức sống mãnh liệt nên không cần phải chăm sóc quá khắt khe. Chỉ cần tưới nước giữ ẩm cho đất. Bón phân 2 -3 lần trên 1 năm. Chọn phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ mục để không bị bạc đất. Cắt tỉa những cành già và xấu để cây phát triển đẹp và cân đối.

Lời kết

Qua bài viết ta thấy rằng trúc đùi gà là một cây cảnh dễ trồng, vừa tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà vừa mang lại phong thủy tốt cho gia chủ. Hy vọng những thông tin chia sẻ về cây trúc đùi gà từ Tre Trúc Thái Dương sẽ mang lại những kiến thức hữu ích dành cho quý đọc giả. Nếu bạn đang cần tìm một cây phong thủy thì trúc bụng phật là một lựa chọn tuyệt vời.

Đánh giá