3 loại nhà tranh, nhà chòi và nhà lá có giống nhau?

nha tranh vach dat

Các ngôi nhà cao tầng, chung cư cao cấp, cao ốc đều được tạo nên từ bê tông cốt thép, nhôm, kính, gạch, đá…. Còn đâu bóng dáng những ngôi nhà tranh vách đất, nhà chòi, nhà lá… những đặc sản của ông cha ta ngày xưa cũng dần bị mai một và chìm vào quên lãng. Chắc hẳn không nhiều người đã từng tận mắt chứng kiến và có thể phân biệt được những loại nhà này. Hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi tìm hiểu về 3 loại nhà chòi, nhà tranh và nhà lá trong bài viết này nhé!

Nhà chòi là gì?

Nhà chòi được hiểu một cách đơn giản là một kiến trúc dạng hình hình hộp với mái hình nón, tam giác hoặc mái bằng. Xung quanh là các trụ chống đỡ phần mái phía trên. Chúng được xây dựng với mục đích là nơi chúng ta có thể nghỉ mất tránh đi ánh nắng mặt trời vào buổi trưa. Được xây dựng nhiều tại các vùng nông thôn tại các cánh đồng rộng lớn. Hay các bạn thường thấy nhất là ở các bãi biển và các khu nghỉ dưỡng thường xây dựng các căn chòi cho du khách nghỉ mát trong lúc tham quan du lịch. Phần mái của nhà chòi tùy thường sẽ được dùng các loại lá lợp: lá cọ, lá cỏ tranh, lá dừa nước, tấm bạt để lợp.

Đặc điểm nhà chòi

Đặt điểm nhận dạng nhà chòi là chúng chỉ có phần mái và các trụ đỡ xung quanh. Nó không tường hay bất kỳ thứ gì bao bọc bên ngoài cả và nằm riêng biệt tại một nơi nào đó. Dễ dàng xây dựng căn chòi để tránh nắng và nghỉ dưỡng. Nên hầu như nơi nào chúng ta cũng có thể xây dựng một căn chòi.

nha choi mai la
Nhà chòi mái lá

Cách làm nhà chòi đơn giản

Bước 1:

Chúng ta cần có một khu đất trống bằng phẳng, bốn cây trụ đủ chắc chắn để dựng chòi. Có thể dùng các cây thân gỗ: gỗ cây đước, cây tre, ống sắt để dựng bốn trụ. Chuẩn bị vật liệu để có thể lợp cho căn chòi như lá cọ, tranh, lá dừa, tấm bạt để lợp. Tham khảo địa chỉ bán cây tre khô giá rẻ uy tín chất lượng.

Bước 2:

Tiến hành đào bốn hú đất để bỏ trụ vào, dùng đất và đá nện chặt vào gốc trụ cho thật chắc. tạo phần khung cho căn chòi bằng các thanh gỗ hoặc thanh sắt. Tùy thuộc vào bạn dùng gì để lợp mà sẽ tính toán chọn bao nhiêu nguyên liệu xây phần khung.

Bước 3:

Sau khi đã có phần khung thì sẽ tiến hành lợp mái cho căn chòi. Đối với vật liệu là lá cọ, cỏ tranh, lá dừa nước thì các bạn phải chọn lý lá trước khi lợp. Điều này giúp các bạn lợp dễ dàng hơn và hạn chế được nước mưa có thể thẩm thấu vào căn chòi. Còn đối với tấm bạt thì đơn giản hơn nhiều chỉ cần các bạn do kích thước của mái nên lợp và chọn tấm bạt có kích thước phủ lên phần khung, cố định tấm bạt thế là đã có một chăn chòi.

Ứng dụng nhà chòi

Ứng dụng của căn chòi thiết thực nhất vẫn là che mát ngoài đồng, tạo nơi nghỉ chân cho du khách tại các khu du lịch. Ngoài ra chăn chòi còn được dùng trong việc bảo quản củi khô, các dụng cụ sản xuất nông nghiệp và nuôi gia cầm trong ngắn hạn.

Nhà tranh là gì?

Nhà tranh vách đất chắc hẳn không quá xa lạ đối với các bạn khi được nghe những câu chuyện về cuộc sống ngày xưa và những tác phẩm văn học. Nhưng nó chỉ là những tưởng tượng và hiểu của một số bạn trẻ bây giờ. Nhưng chắc ký ức căn nhà tranh chỉ còn trong nhiều người trưởng thành và những người sống trong thời kỳ bao cấp sẽ nhớ như in trong tâm trí. Căn nhà có mái bằng cỏ tranh được kết lại và lợp trên mái của căn nhà. Vách của căn nhà được làm từ những cây tre trúc đan lại với nhau và đắp lên đấy là hỗn hợp đất bùn cùng với rơm rạ khô. Hỗn hợp được trắc lên sau khi khô sẽ tạo thành một bức tường vững chắc.

nha tranh vach dat
Nhà tranh vách đất

Đặc điểm nhà tranh

Có thể nói nhà tranh rất dễ nhận biết với mái tranh đặc biệt và bức tường bằng đất màu vàng, đen hay đỏ nâu tùy thuộc vào loại đất sử dụng xây tường.

Cách làm nhà tranh vách đất

Bước 1:

Chuẩn bị các vật liệu dựng nhà như tre trúc, gỗ các loại để tạo nên phần khung của căn nhà. Chọn loại loại đất có độ kết dính cao và rơm rạ sau khi thu hoạt lúa. Cắt tranh trong tự nhiên về phơi cho tranh không. Kết các lá tranh khô lại với nhau tạo thành các tấm tranh dùng trong lợp mái.

Bước 2:

Dựng cột nhà, tạo mái nhà bằng gỗ, tre trúc trông tự nhiên. Dang các nan tre quanh các trụ để dựng vách đất. Cho nước, đất và rơm rạ lại với nhau rồi tiến hành trộn tất cả lại với nhau cho đến khi thấy keo đất xuất hiện là được.

Bước 3:

Tiến hành dựng đắp hỗn hợp đất và rơm lên phần khung tướng đã được dựng từ trước. Khi dựng vách chúng ta cũng cần chú ý đến việc làm phẳng bề mặt của vách để tăng thêm độ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Trước khi đắp vách chúng ta sẽ tiến hành lợp mái tranh theo li lá mà chúng ta đã chọn. Việc lợp mái tranh trước sẽ giúp cho việc dựng vách dễ dàng hơn không sợ mưa có thể làm hoảng vách mới vừa đắp.

Xem thêm: Đơn vị thi công mái lá tranh giá rẻ chuyên nghiệp tại TPHCM.

Ứng dụng nhà tranh

Nhà tranh tương đối vững chắc dùng làm nhà ở và sinh hoạt hằng ngày bình thường trong căn nhà. Nhà tránh được ông bà cha ta sử dụng làm nơi trú mưa, trú nắng biết bao đời nay. Đến hiện tại với sự phát triển hiện đại nhà tranh khong còn dùng nhiều nữa nhưng lại được dùng nhiều trong ngành du lịch. Giới thiệu đến một kiến trúc dân gian của Việt Nam với không gian và thiết kế hoàn toàn độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc.

Nhà lá

Nhà lá là dạng nhà đơn giản được dùng khá nhiều tại các tỉnh Tây Nam Bộ. Với thiết kế đơn giản với phần mái và tường điều được dùng lá của cọ, dừa lợp cho căn nhà.

Đặc điểm nhà lá

Căn nhà dễ dàng thực hiện, chi phí xây dựng vô cùng thấp, mái của các căn nhà này đều được làm bằng lá của cọ và dừa nước. Bên trong căn nhà vô cùng thoáng mát, dễ chịu thiết kế của căn nhà rất đơn giản. Dùng tre, cừ, bạch đàn để dụng phần khung của căn nhà.

nha la
Nhà lá – một kiến trúc độc đáo miền Tây Nam Bộ

Cách làm nhà lá

Dựng căn nhà lá hết sức đơn giản các bạn chỉ cần có tre trúc, cừ các loại, lá cọ hoặc lá dừa nước lợp nhà. Tiến hành đào hố dựng cọc và làm phần khung của căn nhà. Tiếp theo chúng ta sẽ chết lá lại thành các tấm lợp có kích thước lớn. Tiến hành lợp mái cho căn nhà là chúng ta đã hoàng tất.

Ứng dụng nhà lá

Nhà lá đã được dùng làm nơi cu trú, sinh sống của không biết bao nhiêu thế hệ người con của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngày nay nhà lá còn được dùng trong việc phát triển du lịch sinh thái và các khu du lịch của vùng.

Kết luận

Các loại nhà lá, nhà chòi, nhà tranh tuy rất đỗi quen thuộc với nhiều thế hệ ngày trước. Nhưng với thế hệ trẻ thì chắc không nhiều người biết tới. Qua bài viết này của Tre Trúc Thái Dương, chắc hẳn các các bạn cũng đã hình dung ra các loại nhà trên khác nhau như thế nào rồi đúng không? Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Đánh giá