Ống hút tre sẽ thay thế ống hút nhựa trong tương lai?

Ống hút tre sẽ thay thế ống hút nhựa trong tương lai?

Có thể bạn không biết việc sử dụng ống hút nhựa đã và đang tạo nên một cuộc chiến rác thải nhựa trên toàn cầu. Việc sử dụng quá nhiều loại ống hút bằng nhựa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, các giải pháp thay thế là vô cùng cần thiết. Trong đó ống hút tre là giải pháp hoàn hảo nhất trong tương lai. Vì sao lại nói ống hút tre sẽ thay thế ống hút nhựa trong tương lai? Hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi tìm hiểu lý do nhé!

Ống hút tre

Ống hút tre là loại ống hút được làm từ cây tre. Đây là loại cây phổ biến, được trồng khắp mọi miền tổ quốc. Cây tre có đặc điểm dễ trồng, dẻo dai và giá thành thấp. Do đó, các sản phẩm được làm từ tre rất được ưa chuộng trong đó có ống hút tre.

Sau đây là một số những ưu điểm vượt trội của ống hút tre:

Thân thiện với môi trường

Cây tre là loại cây từ thiên nhiên, biểu tượng cho đất nước Việt. Với nguồn gốc từ thiên nhiên, gia công bằng phương pháp thủ công nên rất an toàn, thân thiện môi trường.

Ngoài ra, các loại ống hút tre còn có khả năng tái sử dụng cao. Chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là có thể sử dụng nhiều lần mà vẫn đảm bảo. Ống hút từ tre không mất nhiều thời gian để phân hủy, giúp giảm lượng rác thải đáng kể ra môi trường. Giải quyết được vấn đề đau đầu hiện nay trên toàn cầu.

Ống hút tre
Ống hút tre

Được làm hoàn toàn từ tự nhiên

Nếu như việc sản xuất ống hút nhựa phải sử dụng các chất hóa học thì ống hút tre lại hoàn toàn từ tự nhiên. Sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, sản xuất thủ công và không có sự tiếp xúc với các chất độc hại.

>> Xem thêm: Quy trình sản xuất ống hút tre như thế nào?

Dễ dàng phân hủy

Ống hút tre không chỉ có thời gian sử dụng lâu, khả năng tái sử dụng mà còn dễ dàng phân hủy. Nếu như ống hút nhựa mỗi lần sử dụng đều phải vứt đi thì ống hút tre với độ bền cao, có thể tái chế cho lần tiếp theo.

Ống hút tre dễ dàng phân hủy hơn ông hút nhựa gấp nhiều lần, góp phần bảo vệ môi trường. Làm giảm tình trạng rác thải trên toàn cầu.

An toàn khi sử dụng

Với đặc điểm được trồng từ thiên nhiên, quy trình sản xuất thủ công. Và đặc biệt không có các chất hóa học nên các sản phẩm ống hút tre rất an toàn khi sử dụng. Đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ thì các sản phẩm thiên nhiên nên được ưu tiên sử dụng.

Ống hút nhựa

Nếu như ống hút tre mới được biết đến và phổ biến thời gian gần đây thì những chiếc ống hút nhựa lại được sử dụng từ rất lâu. Tuy nhiên, theo thời gian trong quá trình sử dụng ống hút nhựa lại xuất hiện nhiều vấn đề nghiêm trọng. Làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Rất khó để tái chế

Ống hút nhựa được làm từ nhựa polypropylene, tuy có thể tái chế được nhưng rất khó. Bởi ống hút nhựa nhẹ, mỏng khi tái chế dễ làm hỏng hóc máy móc từ đó tốn kém một khoản phí sửa chữa lớn.

Ngoài ra giá thành của một chiếc ống hút nhựa rất rẻ, chi phí sản xuất mới được đánh giá là thấp hơn chi phí tái chế. Do đó, không có nhiều cơ sở nhận tái chế ống hút nhựa.

Ống hút nhựa
Ống hút nhựa

2000 năm mới phân hủy hoàn toàn

Có thể bạn không biết, một chiếc ống hút nhỏ gọn như vậy nhưng phải mất đến 2000 năm mới phân hủy hoàn toàn. Điều này làm cho lượng rác thải trên thế giới ngày càng cao. Làm ôi nhiễm môi trường trầm trọng.

Gây ô nhiễm môi trường

Với việc không thể phân hủy và tái chế khiến cho lượng rác thải từ ống hút nhựa tăng lên. Để xử lý lượng rác thải khổng lồ đó người ta đốt bỏ một phần và phần còn lại thường bị vứt bỏ ra ngoài môi trường. Điều này gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng.

Không an toàn khi sử dụng

Theo điều tra của các cơ quan kiểm soát chất lượng thì tình trạng sản xuất ống hút nhựa từ nhựa tái chế là rất nhiều. Điều này vô cùng nguy hiểm, gây hại đến sức khỏe con người. Bởi trong những ống nhựa tái chế tồn tại hàng trăm loại vi khuẩn độc hại, làm nguồn gốc của các mầm bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh mà bạn có thể mắc phải khi sử dụng ống hút nhựa kém chất lượng là: ung thư, tăng khả năng bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

>> Xem thêm bài viết: So sánh ống hút tre với các loại ống hút khác.

Lời kết

Trên đây là các tác hại nguy hiểm của ống hút nhựa và lợi ích của việc dùng ống hút tre. Với những chia sẻ trên của Tre Trúc Thái Dương có thể khẳng định: trong tương lai ống hút tre sẽ thay thế ống hút nhựa là điều cần thiết. Không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn góp phần bảo vệ chính sức khỏe của mỗi con người.

Đánh giá