Quy trình sản xuất ống hút tre như thế nào?

Quy trình sản xuất ống hút tre

Những năm gần đây xu hướng sử dụng ống hút tre thay cho các loại ống hút nhựa, giấy đang ngày càng phổ biến. Với ưu điểm an toàn, thân thiện với môi trường ống hút tre được người tiêu dùng đánh giá cao. Vậy quy trình sản xuất ống hút tre như thế nào? Có phức tạp hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Quy trình sản xuất ống hút tre trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cần cù của con người. Quy trình bao gồm các bước như sau:

Chọn nguyên liệu

Bước đầu tiên là chọn nguyên liệu sản xuất ống hút tre. Đó là các loại cây nứa già đủ tuổi. Cây nứa là loại cây cùng họ với tre, mọc tự nhiên trong thiên nhiên. Cây nứa mọc nhiều ở các tỉnh miền trung, có thân nhỏ và màu xanh đẹp.

Khi chọn nứa để sản xuất các bạn nên chọn loại nứa già, tuổi càng lớn thì gỗ càng nhiều, càng cứng. Đồng thời nứa đủ tuổi đảm bảo độ bền chắc hơn. Những loại nứa non khi sản xuất dễ bị héo, nứt và nấm mốc.

Độ tuổi hoàn hảo của nứa để lựa chọn sản xuất là những cây có tuổi đời từ 2 – 3 năm, đường kính từ 0-12cm, độ dài 20cm.

Chọn nguyên liệu tre nứa để sản xuất ống hút
Chọn nguyên liệu tre nứa để sản xuất ống hút

Xử lý nguyên liệu

Sau khi lựa chọn được những cây nứa hoàn hảo để sản xuất thì tiếp theo sẽ đến bước xử lý nguyên liệu. Bước xử lý bao gồm những công việc như uốn thẳng và phơi khô. Sau khi khô thì tập kết ở nơi thoáng mát, khô ráo để tránh mối mọt.

Cắt thành từng đoạn

Sau khi đã xử lý nguyên liệu thì tiếp theo sẽ là công đoạn tạo độ nhẵn cho ống hút. Bởi ban đầu ống hút sẽ không được trông nhẵn, có những đoạn sần sùi. Để thực hiện chúng ta sử dụng máy mài, mài nhẹ phần thân nứa. Lưu ý là cần thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận bởi đây là bước vô cùng quan trọng.

Tiếp theo cắt thành từng đoạn kích thước theo yêu cầu của khách hàng. Kích thước phổ biến thường được sử dụng là 20cm.

Cắt khúc ông tre nứa thành từng đoạn
Cắt khúc ông tre nứa thành từng đoạn

>> Xem thêm: Xưởng sản xuất ống hút tre uy tín tại TPHCM.

Mài dũa 2 đầu để tạo thẩm mỹ

Sau khi cắt, tiến hành mài dũa 2 đầu ống nứa để sản phẩm đạt thẩm mỹ cao và không gây tổn thương cho người dùng.

Mài dũa 2 đầu và làm sạch bên trong ống tre nứa
Mài dũa 2 đầu và làm sạch bên trong ống tre nứa

Làm sạch nguyên liệu bằng áp lực nước và cát sạch

Để bảo đảm sản phẩm luôn sạch sẽ cả trong lẫn ngoài thì tiếp theo sẽ sử dụng áp lực nước. Sắp xếp các ống hút thành các hàng chồng lên nhau, lấy vòi nước phun mạnh lên. Phun đều để đảm bảo cả bên trong lẫn bên ngoài ống hút đều được sạch sẽ rồi phơi nắng ráo nước.

Đem vào sấy khô trong lò để loại bỏ ẩm mốc và chống mối mọt

Tiếp theo để loại bỏ hoàn toàn ẩm mốc và chống mối mọt sẽ đem ống hút đi sấy khô trong lò. Thời gian sấy là 1 giờ trong tủ sấy có nhiệt độ 100ºC. Cần phải sấy khô đúng nhiệt độ yêu cầu bởi nấm mốc và mọt sẽ bị chết ở nhiệt độ > 50ºC.

Lưu ý là trong bước quy trình này nếu những chiếc ống hút nào bị vỡ chứng tỏ chất lượng không đạt yêu cầu. Các bạn cần loại bỏ để đảm bảo lọc ra được những sản phẩm tốt nhất mang ra thị trường.

>> Xem thêm: So sánh ống hút tre với các loại ống hút khác trên thị trường.

Lời kết

Ống hút tre dự đoán sẽ là xu hướng mới được sử dụng thay thế cho các loại ống hút khác trên thị trường. Với quy trình sản xuất đạt chuẩn chất lượng, sản phẩm an toàn chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo nhất. Trên đây là bài viết chia sẻ “Quy trình sản xuất ống hút tre” dành cho các bạn đọc giả nào đang quan tâm. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết của Tre Trúc Thái Dương đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá