Kiến trúc độc đáo của công trình “Nhà tre lớn nhất Việt Nam”

ngoi nha tre lon nhat viet nam

Trung tâm hội nghị Tre Việt lập kỷ lục là ngôi nhà tre lớn nhất Việt Nam. Công trình được xây dựng từ 10.000 cây tre với sức chứa hơn 1.000 người. Đây là một thiết kế độc đáo của KTS Võ Trọng Nghĩa. Kiến trúc nhà tre mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi tìm hiểu chi tiết về công trình nhà tre nổi tiếng này nhé.

Ý tưởng

Ý tưởng công trình nhằm khắc họa không gian truyền thống vào khu đô thị Văn hóa – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam (thuộc huyện Đức Hòa, Long An). Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã công nhận Trung tâm hội nghị Tre Việt là công trình “Nhà tre lớn nhất Việt Nam” và trở thành niềm tự hào của người dân Long An.

Vị trí

Nằm ngay ở vị trí trung tâm của dự án. Công trình được ví như trái tim của khu đô thị khu đô thị Làng Sen, huyện Đức Hòa, Long An. Là nơi cung cấp nguồn năng lượng xanh thân thiện và bình dị cho toàn bộ nơi đây.

cong trinh nha tre lon nhat viet nam
Trung tâm hội nghị Tre Việt tọa lạc trên hồ Tịnh Đế Liên, thuộc khu đô thị Làng Sen Việt Nam (huyện Đức Hòa, Long An).

Nguyên liệu sử dụng và thời gian thi công

Công trình nhà tre độc đáo này được hình thành từ hơn 10.000 cây tre với kết cấu tre tầm vông vượt nhịp đến 30m và trở thành không gian mái vòm không cột khổng lồ.

ket cau tre tam vong vuot nhip den 30m va tro thanh khong gian khong cot khong lo
Kết cấu tre tầm vông vượt nhịp lớn tạo nên một không gian không cột khổng lồ

Đây là công trình nhà tre lớn nhất trong số các công trình được thực hiện bằng nguyên liệu tre tầm vông ở Việt Nam, tạo một bước tiến mới trong việc đưa vật liệu xanh vào công trình kiến trúc.

cong trinh su dung hoan toan bang nguyen lieu tre
Sử dụng nguyên liệu tre tầm vông đã được xử lý mối mọt

Để hoàn thành công trình trên, mất gần 250 ngày thi công. Sử dụng 10.000 cây tre được tuyển chọn tại Long An. Tre sau khi đem về được ngâm bùn và hun khói để loại bỏ mối mọt, sau đó được uốn rất kỳ công.

Tham khảo bài viết: các phương pháp xử lý mối mọt cho nguyên liệu tre trúc.

phan tru cua ngoi nha tre
Phần trụ của ngôi nhà

Lá lợp nhà được sử dụng 20 tấn lá vọt (hay còn gọi là lá guột). Lá vọt như một chất sừng có độ bền từ 30-50 năm, bền hơn so với các loại cỏ tranh lợp nhà hay lá dừa lợp nhà khác.

trung tam hoi nghi tre viet
Phần mái được sử dụng hoàn toàn bằng lá guột

Sự độc đáo của công trình Trung tâm hội nghị Tre Việt còn được thể hiện ở việc không có sự tham gia của bất kỳ chiếc đinh ốc kim loại nào trong việc liên kết toàn bộ khối kết cấu tre khổng lồ.

net doc dao cua ngoi nha tre lon nhat viet nam
Ngôi nhà tre nổi bật vào ban đêm

Tham khảo đơn vị thi công tre trúc giá rẻ uy tín chuyên nghiệp TPHCM.

Ưu điểm của nguyên liệu tre

Việc chọn loại vật liệu chính của công trình là tre. Bởi vì vật liệu tre có nhiều ưu điểm như: sẵn có, phổ biến, dễ tìm, độ bền cao và phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như thổ nhưỡng tại Long An. Bên cạnh đó, việc sử dụng nguyên liệu tre còn giúp tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ cũng như khuyến khích sự phát triển kinh tế của khu vực nông thôn.

Sơ lược về KTS Võ Trọng Nghĩa

KTS Võ Trọng Nghĩa sinh năm 1976 tại Quảng Bình. Ông là một trong những người tiên phong trong nghiên cứu, phát triển kiến trúc xanh tại Việt Nam. Các công trình thiết kế của ông cùng nhóm cộng sự đã đoạt được nhiều giải thưởng quốc tế. Một số công trình nổi tiếng của ông như: Quán cà phê gió và nước, Stacking Green, Nhà hội nghị Đà Lạt, Trung tâm hội nghị Tre Việt…

Xem thêm: Ngôi nhà tre Việt giành giải thưởng thiết kế Red Dot Design Award.

Lời kết

Trung tâm hội nghị Tre Việt là một trong những công trình độc nhất vô nhị tại Long An. Đây là điểm đến tham quan của rất nhiều du khách từ các tỉnh thành lân cận vào mỗi cuối tuần. Nếu có dịp bạn hãy một lần ghé thăm công trình nhà tre nổi tiếng này nhé.

5/5 - (1 đánh giá)