Hướng dẫn xử lý mối mọt cho tre trúc, tầm vông nhanh và hiệu quả

Hướng dẫn cách xư lý mối mọt cho tre trúc tầm vông

Những cây tre trúc, tầm vông được khai thác được mang về phải trải qua quy trình xử lý mối mọt và uốn thẳng cây. Phân loại cây theo kích thước chiều dài, đường kính thân và cắt gọt phần đầu và ngọn cây. Trước khi được cung ứng ra thị trường và làm ra những vật dụng trang trí, đồ thủ công mỹ nghệ, mây tre đan, bàn ghế tre và vật liệu xây dựng. Dưới đây là một số phương pháp xử lý mối mọt hiệu quả cho tre trúc tầm vông hiệu quả khi sử dụng.

Ngâm bùn

Ngâm nguyên liệu trong bùn của ao hồ, sông suối. Đây là một trong những phương pháp được ông cha ta sử dụng từ nhiều đời nay để xử lý mối mọt tre trúc, tầm vông. Trong bùn tre trúc sẽ được tăng thêm phần dẻo dai, chịu lực tốt hơn và đặt biệt mùi hôi của bùn sẽ ngăn mối mọt phá hoại.

Thời gian ngâm tre trúc trong bùn tốn từ 3 đến 6 tháng thì tre trúc mới có khả năng chống mối mọt hiệu quả. Cây ngân trong bùn sẽ không còn màu xanh nữa mà sẽ có màu tím đen và màu nâu đen. Sau khi vớt lên tiến hành phơi khô cây. Tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì có thể làm cho cây bị nứt thân. Cây sau khi đã được phơi khô thường sẽ có màu vàng sẫm và nâu đất không đẹp mắt.

Thường sẽ được dùng làm phên tre, liếp tre, mê bồ với giá bán sản phẩm không cao. Hơn nữa các mặt hàng này được dùng bằng phương pháp ngâm bùn thường không được ưa chuộng trong trang trí mà được dùng nhiều trong xây dựng.

Xử lý mối mọt cho tre trúc
Xử lý mối mọt cho tre trúc

Ngâm trong dung dịch hóa chất

Thây bằng bùn bằng một dung dịch hóa chất chống mối mọt không gây độc hại đến môi trường và sức khỏe cho con người. Để ngâm cây chúng ta cần phải có bể chứa lớn để ngâm cây. Tiến hàng xếp cây vào bể chứa và cho dung dịch chống mối mọt chuẩn bị sẵn vào để ngâm cây. Với phương pháp này thời gian ngâm cây sẽ nhanh hơn từ 7 đến 15 ngày là đã có thể vớt cây phơi khô hoặc sấy khô. Cây được ngâm trong dung dịch hóa chất chống mối mọt sẽ cho màu vàng đẹp mắt hoặc màu trắng ngà. Tùy theo tỉ lệ các chất trong dung dịch mà chúng ta có thể có những sản phẩm có màu khác nhau.

Phương pháp này phần lớn dùng cho các nguyên liệu tre trúc chuyên dùng trang trí ốp trần, ốp tường, trang trí, xây dựng không gian sống tại nhà hàng, quán ăn, khách sạn,… Màu tươi sáng chính là điểm thu hút cũng như ưu điểm mạnh nhất. Khả năng chống mối mọt tuyệt vời có thể sử dụng các sản phẩm hơn 30 năm mà không hề bị mối mọt phá hoại.

Tre trúc được ngâm hoặc luộc trong dung dịch hóa chất chuyên dụng
Tre trúc được ngâm hoặc luộc trong dung dịch hóa chất chuyên dụng

Tham khảo địa điểm bán cây tre trúc khô trang trí đã qua xử lý mối mọt thẩm mỹ giá rẻ tại TPHCM.

Sấy khô, hun khói

Sấy khô, hun khói là phương pháp đảm bảo sẽ không còn bị mối mọt phá hoại sản phẩm, yên tâm sử dụng lâu dài. Phương pháp này chỉ dùng với những xưởng sản xuất tre trúc lớn, với những đơn đặt sản phẩm số lượng lớn. Chi phí vận hành và trang thiết bị sấy khô tre trúc này khá đắt đỏ nên chỉ dùng tại các xưởng sản xuất lớn mà thôi. Sử dụng nhiệt lượng tỏa ra từ lò đốt bên dưới và khói để làm mất toàn bộ lượng nước còn hại trong thân cây sau khi đã được phơi. Thời gian xử lý mối mọt rất nhanh chỉ mất vài tiếng đồng hồ là đã xử lý xong bằng phương pháp này.

Tre trúc khi đã được đưa vào lò sấy sẽ giúp cây cứng cáp hơn, chịu lực tốt hơn. Đặt biệt đảm bảo không bị mối mọt phá hoại khi đưa vào sử dụng. Có thể sấy khô bất cứ loại tre trúc, tầm vông nào hiện nay một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, thời gian, công nhân vận hành máy móc. Cung ứng được số lượng hàng lớn vật liệu xây dựng cho các công trình trong thời gian ngắn và xuất khẩu ra nước ngoài.

Quá trình sấy khô tre trúc
Quá trình sấy khô tre trúc

Phủ keo, sơn, pu

Phương pháp xử lý này khá là nhanh, thích hợp với những công trình thi công ốp tre trúc trang trí và thiết kế không gian sống. Việc phủ keo, sơn, phun PU sẽ làm cho màu của sản phẩm tre trúc, tầm vông có màu sắc tươi tắn hơn. Tạo ra các sản phẩm có nhiều màu sắc khác nhau để chúng ta lựa chọn. Phù hợp với nhiều không gian mà bạn muốn trang trí.

Phủ keo, sơn, phun PU là phương pháp dùng các loại keo, chất hóa học cũng là một phương pháp rất phổ biến. Mục đích cũng là để bảo vệ cho tre trúc không bị mối mọt phá hoại nhưng chỉ là bảo vệ bên ngoài. Nhược điểm là sau một thời gian sử dụng cần phải phủ keo, sơn, phu PU mới lại để giữ màu cho sản phẩm. Mối mọt vẫn có thể tấn công phía bên trong thân của sản phẩm mà các bạn không thể nào biết được.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản xử lý chống mối mọt cho cót tre và mê bồ

Cách nào tốt nhất?

Theo đánh giá thì việc xử lý bằng ngâm cây tre, trúc, tầm vông trong dung dịch chống mối mọt và sấy khô, hun khói là hai phương pháp chống mối mọt hiệu quả cao hiện nay. Vừa có thể phục cho xây dựng, trang trí, xuất khẩu nước ngoài, mây tre đan với số lượng lớn. Sản phẩm của hai phương pháp này cũng không có giá thành quá đắt đỏ mà chống mối mọt tuyệt vời, thời gian sử dụng sản phẩm lâu dài. Giá thành của sản phẩm tre trúc cũng sẽ được giảm đáng kể khi được sản xuất với số lượng lớn và nguồn cầu ổn định trên thị trường.

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những phương pháp chống mối mọt hiệu quả cho các sản phẩm tre trúc trên thị trường. Các phương pháp điều mang cho mình những ưu và nhược điểm khác nhau. Tre Trúc Thái Dương mong muốn sẽ đem tới cho các bạn những kiến thức có ích về các dòng sản phẩm tre trúc được xử lý mối mọt trên thị trường hiện nay.

5/5 - (1 đánh giá)