So sánh mái tranh tự nhiên và mái tranh nhân tạo

mau nha la dep

Những ngôi nhà tranh hiện nay đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Mặc dù chúng ta đã không còn sử dụng kiến trúc nhà tranh và đã chuyển sang dùng gạch, xi măng, sắt thép từ lâu. Thế nhưng trong cuộc sống bộn bề hối hả này thì việc trải nghiệm sống trong một ngôi nhà tranh vô cùng mới mẻ và thu hút.

Hiện nay thì nhà tranh được lợp bằng hai loại mái chính đấy là mái nhân tạo và mái tự nhiên. Trong bài viết này hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi so sánh về 2 loại mái lợp: mái tranh tự nhiên và mái tranh nhân tạo.

Mái tranh tự nhiên

Mái cỏ tranh tự nhiên được kết từ lá cỏ tranh lại với nhau tạo thành những tấm tranh với nhiều kích thước khác nhau. Sau đó những tấm tranh sẽ được lợp lên mái của căn nhà.

nha mai co tranh tu nhien
Hình ảnh nhà mái cỏ tranh tự nhiên

Ưu điểm

Cỏ tranh là vật liệu từ tự nhiên mọc ở nhiều nơi. Khối lượng nhẹ, nguồn nguyên liệu về cây cỏ tranh rất lớn trong tự nhiên nên có giá thành rẻ. Cách làm các tấm lợp tranh cũng vô cùng đơn giản. Mái tranh tự nhiên hấp thụ nhiệt thấp hơn nên luôn giữ cho căn nhà luôn mát mẻ và thoáng khí.

Nhược điểm

Thời gian sử dụng không được lâu, khi tiếp xúc với môi trường thời tiết mưa nắng thì mái tranh thường sẽ bị mục. Cần phải thay mới mái tranh khi phát hiện tranh bị mục và nước thấm vào bên trong ngôi nhà. Mái tranh chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất không thể sử dụng lần thứ hai.

Mái tranh nhân tạo

nha mai tranh nhan tao
Hình ảnh nhà tranh nhân tạo

Không giống như mái cỏ tranh tự nhiên. Mái tranh nhân tạo được làm từ loại lá lợp nhân tạo, thường được làm bằng nhựa tổng hợp. Lá lợp nhân tạo được kết từ các sợi nhựa nhân tạo lại với nhau tạo thành những tấm lá lợp nhiều kích thước.

Ưu điểm

Mái tranh nhân tạo có thể chịu được các tác động của thời tiết rất tốt. Được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp nên mái tranh nhân tạo có thể sử dụng với thời gian khá lâu. Việc thi công lợp mái tranh nhân tạo cũng dễ dàng hơn mái tranh tự nhiên. Nhu cầ sử dụng cho các công trình lớn như tại các khu nghỉ dưỡng, resort, khu sinh thái khá lớn.

Nhược điểm

Giá thành cho việc sở hữu một mái tranh nhân tạo khá đắt đỏ khi xây dựng công trình. Vấn đề sức khỏe của chúng ta cũng phải cân nhắc khi sử dụng vật liệu nhựa tổng hợp này. Theo thời gian thì nhựa chúng sẽ bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời. Các hạt bụi nhỏ này có thể xâm nhập vào cơ thể con người và tạo nên các căn bệnh nguy hiểm (không bao gồm tất cả, chỉ một số trong đó). Cách nhiệt của nhựa không tốt, không gian bên trong ngôi nhà sẽ bị nóng và không bị thoáng khí.

>> Xem thêm: So sánh lá dừa tự nhiên và lá dừa nhân tạo bằng nhựa

Mái cỏ tranh tự nhiên lợp nhà có còn phù hợp với xã hội hiện đại?

Đến hiện tại thì mái cỏ tranh vẫn dữ cho mình giá trị hoài cổ, nét đẹp của kiến trúc xưa và giá thành rất rẻ. Trong thời buổi hiện đại con người chúng ta cứ mãi chạy theo đồng tiền quên đi bản thân cần những giây phút bình yên để nhìn lại bản thân. Những chuyến du lịch ngày nay là một lựa chọn hàng đầu. Đi đến một nơi nào đó thật bình yên và cảm nhận nó qua bằng tất cả các giác quang. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi chúng ta thức dậy trông một căn nhà lá đơn sơ nhưng không kém tiện nghi. Hãy sắp xếp thời gian và thử một lần và cảm nhận nhé.

Tre Trúc Thái Dương cho rằng nhà tranh được lợp bằng mái cỏ tranh tự nhiên rất thích hợp cho việc phát triển trong ngành du lịch. Không chỉ lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn giới thiệu đến thế hệ trẻ và các du khách nước ngoài.

Những mẫu nhà lợp mái cỏ tranh đẹp

Bên dưới là những mẫu nhà tranh đẹp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với các bạn. Không còn với dáng vẽ đơn sơ như trước, giờ đây nhà tranh đã được cải tiến và không kém sang trọng, tiện nghi.

mau nha la dep
Hình ảnh mẫu nhà lá đẹp
nha choi la
Hình ảnh nhà chòi lá

Xem thêm: Tìm hiểu về các loại lá lợp nhà: cỏ tranh, lá dừa, lá cọ, lá lợp nhân tạo.

Kết luận

Qua bài viết các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về ưu điểm cũng như nhược điểm của hai sản phẩm này. Mỗi loại điều có cho mình những điểm mạnh và yếu riêng thế nên tùy vào kiến trúc, sở thích và nhu cầu riêng mà thôi.

Tre Trúc Thái Dương là đơn vị chuyên cung cấp cỏ tranh lợp mái nhà giá rẻ tại TPHCM. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn cần mua cỏ tranh lợp nhà nhé!

Đánh giá