Tìm hiểu về các loại lá lợp nhà: cỏ tranh, lá dừa, lá cọ, lá lợp nhân tạo

la lop co tranh

Trong những năm gần đây việc xây dựng các ngôi nhà lá mang phong cách hoài niệm một thời đã được sống lại. Làm không ít người trong chúng ta nhớ lại những kỷ niệm thời ấu thơ lớn lên bên ngôi nhà lá. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà lá thì đã có rất nhiều nhà cung cấp lá lợp nhà xuất hiện trên thị trường. Hôm nay Tre Trúc Thái Dương sẽ chia sẻ về các loại lá lợp nhà là cỏ tranh, lá dừa, lá cọ, lá lợp nhân tạo.

Cỏ tranh lợp nhà

Cỏ tranh dùng để lợp nhà thường là loại cỏ thường mọc tại các khu vực đồng bằng và trung du miền núi trải dài từ Bắc tới Nam. Cỏ tranh lợp nhà chủ yếu tại khu vực miền Bắc, Trung và Tây Nguyên.

Bạn cần mua sản phẩm lá lợp nào?

Đặc điểm cỏ tranh

Cỏ tranh mọc hoang dại trông tự nhiên, không có thân gỗ mà chỉ có các lá tranh nhỏ và rất sắt mà thôi. Chiều cao của lá tranh từ 35-100cm và mọc dày, chỉ cần dùng liềm hoặc máy cắt là chúng ta có thể khai thác được rồi. Lá cỏ tranh mảnh và các gai nhỏ trên lá rất sắc có thể làm xước da của bạn.

Ưu nhược điểm

Cỏ tranh có trông tự nhiên rất nhiều, chúng ta có thể trồng cỏ tranh một cách dễ dàng, không cần chăm sóc quá nhiều. Chỉ cần phơi khô lá tranh và kết lại là chúng ta có thể sử dụng. Khối lượng tấm tranh lợp nhẹ, thời gian sử dụng tương đối lâu, chịu được thời tiết mưa nắng. Nhược điểm của có tranh là không thể tái sử dụng lại mái tranh khi đã thay.

Lá dừa lợp nhà

Lá dừa nước lợp nhà (có 2 loại lá xé và lá dừa chằm) là loại dừa nước thường mọc tại đồng bằng sông Cửu Long. Một giống dừa đặc hữu của vùng và mọc tự nhiên rất nhiều. Từ xa xưa những người dân đầu tiên của miền Nam đã tận dụng lá của cây dừa nước để làm ra căn nhà lá dừa che mưa, che nắng.

la lop dua nuoc ( la xe)
Lá lợp dừa nước (lá xé)

Đặc điểm lá dừa

Lá dừa nước không giống như lá của cây dừa bình thường có phần gân lá lớn và đẹp. Ngược lại lá của dừa nước mọc thẳng đứng và lá xếp thưa và phần đầu bẹ có lá kích thước ngắn hơn lá giữa.

Ưu nhược điểm

Giá thành rẻ, nguyên liệu làm mái trong tự nhiên dễ tìm kiếm và chằm lá để tạo thành các lấp lợp nhà. Quy trình chằm lá khá là đơn giản và được những người phụ nữ thôn quê thực hiện chằn những tấm lợp dừa. Quá trình lợp tấm lá dừa cũng dễ thực hiện và cũng dễ thay mới. Nhược điểm của tấm lá dừa thời gian sử dụng không quá lâu, khả năng che mưa và gió lớn không quá tốt.

Lá cọ lợp nhà

Lá cọ dùng để lợp mái tạo nên những ngôi nhà lá. Cọ là loại cây được trồng để lấy dầu cọ phục vụ trong nấu ăn và ngành mỹ phẩm. Lá cọ được dùng lợp nhà nhiều tại các vùng quê của Bắc Bộ, mái nhà được bằng lá cọ sẽ có độ dày không nhiều như mái tranh.

la co lop mai nha
Lá cọ lợp mái nhà

Đặc điểm lá cọ

Lá cọ có có hình quạt với các lá gai dài xung quanh lá, một cây cọ có từ 20-30 lá. Kích thước của lá khá lớn, sau khi được phơi khô sẽ được kết lại với nhau tạo thành một tấm lợp.

Ưu nhược điểm

Lá cọ có kích thước lớn, dễ tìm kiếm nguồn nguyên liệu sẵn có tại các nhà vườn. Khả năng chịu lực các tác động của thời tiết như mưa nắng cũng tương đối tốt. Giá thành để lợp một căn nhà bằng lá cọ không quá tốn kém chi phí để lợp. Những cũng giống như các loại lá dùng để lợp nhà khác thì lá cọ cũng không được sử dụng quá lâu và vẫn phải thay khi bị mụt nát.

Lá lợp nhân tạo (lá lợp bằng nhựa)

Để khắc phục những nhược điểm của các loại lá dùng để lợp nhà và đáp ứng nhu cầu lá để lợp nhà. Lá lợp nhân tạo đã được ra đời, được tạo ra từ nhựa tổng hợp có độ bền cao và dễ dàng lợp không kém các sản phẩm khác.

Đặc điểm lá lợp bằng nhựa

Lá lợp bằng nhựa thường sẽ có màu sắc tươi tắn hơn các loại lá lợp tự nhiên thông thường. Ngoài ra khối lượng cũng nặng hơn, loại nhựa được dùng để sản xuất là loại nhựa tổng hợp. Với độ bền cao, chịu được mưa nắng tốt, thời gian sử dụng rất lâu mà không bị hư hại.

la lop bang nhua
Lá lợp bằng nhựa

Ưu nhược điểm

Thời gian sử dụng lâu dài, màu sắc tươi tắn, ít bị phai màu, dễ dàng lợp đấy là những ưu điểm nổi bật của tấm lợp lá nhân tạo. Nhược điểm của tấm lá lợp đấy là chúng hấp thụ nhiệt rất nhiều, không tạo ra sự thoáng mát vốn có của ngôi nhà và trông thời gian sử dụng nhựa sẽ bị phân hủy. Các hạt nhựa nhỏ này sẽ bay trong không khí, khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ tạo ra những căn bệnh nguy hiểm. Giá thành để lợp lá nhựa nhân tạo rất lớn nên các bạn cần cân nhắc trước khi lợp.

Xem thêm bài viết: So sánh 2 loại: mái cỏ tranh lợp nhà tự nhiên và mái tranh nhân tạo.

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp tất cả các loại lá lợp dùng trong xây dựng những ngôi nhà lá đơn sơ, mộc mạc. Mỗi loại lá điều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng kiến trúc và phong cách xây dựng khác nhau. Mong là từ bài viết này của Tre Trúc Thái Dương các bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc chọn các loại lá để xây dựng ngôi nhà lá riêng của bản thân mình.

Đánh giá