Cây tầm vông có đặc điểm, nguồn gốc và ứng dụng như thế nào?

Cây tầm vông có đặc điểm, nguồn gốc và ứng dụng như thế nào?

rung tam vong

Trong họ hàng nhà tre thì cây tầm vông được xem là khá khác biệt và có sự pha trộn giữa tre và trúc. Một loại cây có sức sống mãnh liệt, thích nghi với mọi chất đất và khả năng tồn tại tốt. Tầm vông có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm và ứng dụng của loài cây tầm vông này nhé!

Đặc điểm hình thái

Thân

Thân tầm vông có kích thước chiều cao từ 6-14m khi đã trưởng thành. Không có gai nhọnnhuw tre và ít cành hơn với các loại tre trúc khác. Đường kính thân của cây từ 2-7cm. Thân cây tương đối thẳng điều, ít cong vênh.

rung tam vong
Rừng tầm vông

Đốt

Tùy vào thổ nhưỡng tại vùng đất trồng cây tầm vông mà sẽ những kích thước đốt khác nhau. Đốt cây tầm vông sẽ có kích thước càng lớn khi tiến về phần thân cây và nhỏ dần về phía ngọn. Phần gốc của cây thường đốt sẽ có kích thước ngắn từ 7-12 cm. Với những nơi có điều kiện chất đất tốt, cây tầm vông phát triển tốt thì đốt cây có thể đạt kích thước từ 20- 40 cm ở phần thân cây.

Măng

Măng tầm vông có kích thước khá nhỏ nhưng đặc ruột, màu trắng ngà, ngọt giòn và có vị đắng nhẹ. Măng tầm vông thường được chế biến thành các món xào, món kho có hương vị rất khác biệt mang đậm chất miền Tây.

Măng của cây tầm vông được người dân miền Tây đây tận dụng làm món ăn hàng ngày. Chứ không bán ra ngoài thị trường do măng tầm vông rất ngon giòn ngọt và ít có vị nhẫn đắng như măng tre khác.  Chỉ có những địa phương có trồng tầm vông mới có thể thưởng thức được loại măng đặc sản này mà thôi. Một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho người dân miền Nam bao đời nay.

Gồm có 2 loại lá: lá mo quanh đốt và lá trên cành.

Lá mo (mo nang): đặc điểm chung của họ hàng Tre đều có lá mo quanh thân đốt. Riêng tầm vông thì lá mo có thời sống lâu hơn trên thân, bộ phận bẹ mo ôm chặt vào thân đốt. Đây là một đặt điểm riêng của tầm vông để nhận điện cây. Lá mo hình thành theo măng non, mỗi lá mo gồm phần bẹ, phiến và các bộ phận phụ. Những lá mo gốc ngắn hơn so với lá mo trên thân trên của tầm vông, có lông mịn, màu nâu, mép bẹ có nhiều lông.

Lá trên cành: có khoảng từ 6-10 lá trên một cành cây. Mỗi lá gồm có 3 bộ phận chính: bẹ, cuống và phiến lá. Bẹ lá ôm chặt lấy cành, xếp cùng lên nhau. Phiến lá thon dài nhỏ, trên đó có một gân chính và nhiều gân nhỏ khít nhau, chạy song song theo chiều dài phiến lá và tụ dần ở chóp lá. Mép lá tầm vông có nhiều gai nhỏ khi nhìn kỹ và chạm vào.

Nguồn gốc xuất xứ

Tầm vông hay trúc Thái, trúc Xiêm La (danh pháp hai phần: Thyrsostachys siamensis, là một loài trong phân họ hàng nhà Tre Trúc (Bambusoideae) của họ Hòa thảo (Poaceae). Khu vực phân bố cây từ Thái Lan, Myanmar tới miền nam Việt Nam.

cay tam vong
Cây tầm vông

Đây là loài có khả năng chịu hạn tốt, nó có thể sinh trưởng tốt ở điều kiện lượng mưa dưới 1.000 mm/năm. Thân cây trưởng thành đạt kích thước khoảng 6–14m, đường kính 2–7cm, gần như đặc ruột phần gốc, rỗng dần về ngọn và rất cứng, không gai nhọn như các loài tre khác. Lá nhỏ, dài từ 7–14cm, rộng từ 5–7 mm. Tầm vông thường mọc thành bụi nhỏ có đường kính từ 3-4m và mật độ cây từ 20-30 cây.

Ứng dụng

Mang trong mình những đặc điểm của tre trúc: thân thẳng, cứng, đặc ruột, độ bền cao, dễ uốn cong và chịu lực tốt. Nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào từ các các tỉnh phía Nam như Tây Ninh, Tiền Giang, An Giang với số lượng lớn quanh năm. Trồng tầm vông cũng mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân và tạo thêm việc làm cho người lao động tại địa phương.

Những ứng dụng của cây tầm vông trong đời sống hiện nay:

– Làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm bàn ghế vật dụng nội thất trong gia đình.

– Dựng chòi nghỉ mát, kết be nuôi thủy sản, làm giàn trồng các loại rau củ quả.

– Làm vật liệu xây dựng bằng cây tầm vông đặc biệt sử dụng cây tầm vông làm nguyên liệu trong xây dựng như thi công hàng rào tre tầm vông, thi công ốp vách tre tầm vông, thi công nhà tre trang trí hay thi công khách sạn, khu nghỉ dưỡng sinh thái,…

Xem ngay: vựa tầm vông giá rẻ uy tín tại TPHCM.

Kết luận

Từ những kiến thức chia sẻ từ bài viết phía trên đến với các bạn đọc gần xa. Với mong muốn giúp các bạn hiểu biết thêm về tầm vông, những ứng dụng và giá trị kinh tế mà cây tầm vông mang lại.

Tham khảo: Cách nhân giống và chăm sóc 2 giống tầm vông mỡ và tầm vông nứa.

0/5 (0 Reviews)