Hướng dẫn cách làm cổng trại bằng tre hoàn chỉnh dễ thực hiện

Hướng dẫn cách làm cổng trại bằng tre

Cổng trại bằng tre là một kết cấu được làm chủ yếu từ nguyên liệu cây tre tự nhiên. Đôi khi là được làm bằng sắt và ốp tre trang trí bên ngoài. Sử dụng cổng tre vừa bền, đẹp lại tiết kiệm chi phí phù hợp với nhà hàng, resort, homestay,… Tính linh hoạt của tre cũng dễ dàng lắp đặt và tháo rời phù hợp với các dịp lễ hội sự kiện diễn ra trong thời gian ngắn. Hãy xem hướng dẫn cách làm cổng trại bằng tre hoàn chỉnh dễ thục hiện trong bài viết dưới đây.

Cổng trại bằng tre thường xuất hiện trong các dịp nào?

Cổng trại bằng tre thường xuất hiện tại các hoạt động và sự kiện ngoài trời. Ngoài ra cũng được dùng để trang trí những nơi công cộng hoặc những địa điểm kinh doanh ăn uống, du lịch. Dưới đây là một số nơi thường xuất hiện cổng trại bằng tre.

Lễ hội cắm trại

Đây là lễ hội thường được tổ chức cho học sinh, sinh viên vào kỳ nghỉ hè hoặc trước khi bước vào đầu năm học mới. Cứ mỗi kỳ nghỉ hè, các bạn học sinh lại háo hức tập duyệt các nghi thức văn nghệ, duyệt binh, kết hợp với các trò chơi dân gian để chuẩn bị cho lễ hội thi cắm trại. Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người thế hệ ở các vùng nông thôn trước khi thì hoạt động cắm trại hàng năm là một trong những kỉ niệm khó quên.

Cổng trại bằng tre - hội trại
Cổng trại bằng tre – hội trại

Hội chợ triển lãm

Cổng trại bằng tre cũng thường xuất hiện tại các hội chợ triển lẵm ngoài trời. Những gian hàng quê mộc mạc được thiết kế bằng các nguyên liệu mây tre lá kết hợp với cổng trại bằng tre đang là xu hướng trong những năm gần đây.

Lễ hội văn hóa truyền thống, lễ tết

Trong các lễ hội văn hóa truyền thống, lễ tết. Cổng trại bằng tre thường được xây dựng để tạo ra một không gian đặc biệt và gợi nhớ đến văn hóa và truyền thống đặc trưng của các vùng miền khác nhau.

Cổng trại bằng tre tại sự kiện
Cổng trại bằng tre tại sự kiện

Nhà hàng, resort, homestay

Cổng trại cũng xuất hiện ở một số nhà hàng ăn uống, quán cafe sân vườn. Thậm chí là các khu nghỉ dưỡng, homestay cũng thường bắt gặp hình ảnh này.

Cổng bằng tre nhà hàng
Cổng bằng tre nhà hàng

Quy trình làm cổng trại bằng tre

Quy trình làm cổng trại bằng tre dễ hay khó tùy thuộc vào thiết kế và độ lớn. Các loại cổng trại bằng tre trong các lễ hội cắm trại thường đơn giản và có quy mô nhỏ. Chỉ cần chú trọng vào ý tương, kiểu dáng và thiết kế đặc sắc là được. Sau đây là quy trình thực hiện làm cổng trại bằng tre đơn giản.

Lên ý tưởng thiết kế

Trước khi bắt tay vào thực hiện thì cần có một bản thiết kế hoàn chỉnh. Dựa vào bản thiết kế để tính toán số lượng nguyên liệu cần thiết phải chuẩn bị. Tham khảo các hình ảnh cổng trại bằng tre trên google để lên ý tưởng rồi vẽ lại phác thảo trên giấy. Sau đó sử dụng tăm tre hoặc các thanh tre nhỏ để dựng mô hình. Bước dựng mô hình có thể bỏ qua cũng được.

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Dụng cụ: chuẩn bị búa, cưa, kéo, kìm, khoan, đinh, ốc vít, dây cột, đục, xẻng, thuổng,…

Nguyên liệu tre: Tùy vào mức độ lớn nhỏ của mô hình để chọn mua cây tre có kích thước phù hợp. Thông thường chỉ cần dùng cây tre có đường kính từ 6-8cm, chiều dài 4m. Chọn những cây tre thẳng, mặt ngoài nhẵn bóng, thịt tre dày.

Các bước thực hiện

Cắt tre thành từng đoạn

Đo đạc tính toán và cắt tre thành từng đoạn theo tính toán trong thiết kế.

Lắp ráp bộ khung cổng

Lắp ráp bộ khung cổng, sau đó tới các chi tiết nhỏ trên mái. Sử dụng cố định các đoạn tre bằng cách bắt vít hoặc cột dây. Sử dụng dây thừng hoặc dây kẽm mềm.

Đào lỗ

Đùng dụng cụ chuyên dụng đào lỗ ở các vị trí đã tính toán. Độ sâu hố từ 30-40cm, độ rộng 10-15cm.

Dựng cổng trại

Bước này cần từ 4-6 người, 4 người tại hai vị trí hai chân cổng trại. Sử dụng dây thừng cột tại vị trí gần phần trên của cổng rồi dùng lực kéo di chuyển các chân cổng vào đúng vị trí các lỗ đã đào trước đó. Sau đó sử dụng đá sỏi để chèn vào khe hở để cố định cho cổng trại. Phần chân cổng trại nên làm kiểu hình hộp 4 chân 1 bên thì sẽ chắc chắn hơn kiểu mỗi bên chỉ 2 chân.

Sau đó tiến hành làm hàng rào bằng tre hai bên để tăng thêm phần thẩm mỹ của cổng trại.

>> Tham khảo tại: Cách làm hàng rào tre trang trí sân vườn đẹp

Kiểm tra và điều chỉnh

Sau khi cố định cổng trại thì cẩn kiểm tra thẩm mỹ và độ chắc chắn của cổng. Đối với kiểu cổng trại mỗi bên chỉ có 2 chân thì sử dụng thêm một đoạn tre mỗi bên để cố định cổng trại thêm phần chắc chắn. Tạo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Lợi ích khi sử dụng cổng trại bằng tre

Linh hoạt và dễ lắp đặt

Nhu cầu sử dụng cổng trại tại các sự kiện lễ hội ngoài trời thường diễn ra trong một thời gian ngắn. Vì vậy việc sử dụng tre sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức.

Tính thân thiện với môi trường

Tre là một nguồn tài nguyên tái tạo và tự nhiên. Sử dụng cây tre để xây dựng cổng trại giúp giảm tác động tiêu cực lên môi trường so với việc sử dụng vật liệu như kim loại hoặc nhựa.

Tính thẩm mỹ và tự nhiên

Cổng trại bằng tre mang lại vẻ đẹp tự nhiên và thẩm mỹ. Tre có vẻ ngoài tự nhiên, tạo ra không gian ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt tre còn mang lại nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam.

Dễ dàng trong việc xây dựng và tu sửa

Tre là một vật liệu dễ dàng làm việc với. Nó có thể được cắt, xẻ, hoặc mài để tạo ra các thành phần cần thiết cho cổng trại. Nếu cần thiết, bạn có thể tu sửa hoặc thay thế các thanh tre đơn giản hơn so với các vật liệu khác.

Độ bền và độ bền cao

Tre có khả năng chịu tải tốt và có độ bền cao. Khi xây dựng cổng trại bằng tre đúng cách, nó có thể chịu được các yếu tố thời tiết và môi trường khắc nghiệt trong một thời gian dài.

Chi phí thấp

Tre là một nguồn tài nguyên phổ biến và kinh tế. So với các vật liệu xây dựng khác như kim loại hoặc gỗ cứng, tre có chi phí thấp hơn, giúp tiết kiệm ngân sách xây dựng.

Hy vọng rằng hướng dẫn cách làm cổng trại bằng tre hoàn chỉnh trên đây của Tre Trúc Thái Dương sẽ giúp bạn tự làm được một chiếc cổng trại đẹp và như ý. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 đánh giá)